Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua hệ thống tên lửa của châu Âu?

Đức Dũng

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với Tập đoàn Eurosam (liên doanh giữa Pháp-Italia) về việc mua các hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T. Tổ hợp này sử dụng tên lửa phòng không có điều khiển Aster-30 do Hãng MBDA nghiên cứu.
Tổ hợp tên lửa Samp/T khai hỏa.

Thông tin trên được tạp chí Thổ Nhĩ Kỳ Aksam đưa ra. Theo đó, trong tuần vừa qua, đại diện của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và Viện công nghiệp quốc phòng nước này đã đến thăm các tổ hợp sản xuất của Eurosam ở Pháp và Italia.

Trong một vài ngày tới, đại diện của Eurosam cũng sẽ có chuyến thăm đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với nước này các vấn đề liên quan đến việc cung cấp các tổ hợp SAMP-T, cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất các tổ hợp này.

Các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Eurosam bắt đầu được đẩy mạnh sau khi phía Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ kết quả đấu thầu của tập đoàn T-Loramids trong việc cung cấp các tổ hợp phòng không tầm xa HQ-9 do Trung Quốc sản xuất, đồng thời tuyên bố sẽ tự thúc đẩy dự án riêng của mình trong việc thiết kế hệ thống phòng không của mình.

Hợp đồng đấu thầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đổ bể do phía Trung Quốc không muốn chuyển giao ở mức độ cần thiết cho phía Thổ Nhĩ Kỳ các công nghệ then chốt trong việc chế tạo các tổ hợp phòng không.

Theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, bên thắng thầu cần phải đảm bảo tỉ lệ nội địa hóa hệ thống này không dưới 50%.

Hơn nữa, NATO cũng đã đưa ra các cảnh báo đối với Thổ Nhĩ Kỳ về những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình đồng bộ hóa với hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ nếu như nước này mua các hệ thống phòng không của Trung Quốc.

Tổ hợp phòng không đa năng SAMP-T được sử dụng để bảo vệ lực lượng quân sự trong khi đang di chuyển khỏi các đòn tấn công từ trên không, cũng như bảo vệ các cơ sở, căn cứ quan trọng chống lại các loại tên lửa chiến thuật, tất cả các loại máy bay và thiết bị bay không người lái trong bất cứ điều kiện thời tiết nào.

Vũ khí chính của tổ hợp này (kể cả các tổ hợp bố trí trên đất liền cũng như trên biển) là các loại tên lửa dòng Aster.

Tổ hợp tên lửa Samp/T.

SAMP-T là tổ hợp tên lửa phòng không SAMP/T được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo để phục vụ cho Ý, Pháp trong khuôn khổ chương trình FSAF (Forward Surface to Air Family of missile systems – dòng hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến) của châu Âu.

Tổ hợp này sử dụng tên lửa phòng không có điều khiển Aster-30 do Hãng MBDA nghiên cứu, chế tạo.

Tổ hợp tên lửa phòng không này bao gồm: hệ thống điều khiển hỏa lực mà chủ đạo là trạm radar đa năng quan sát rộng quét điện tử Arabel của Hãng Tales; modul đồng nhất và đánh chặn mục tiêu; 4-6 thiết bị phóng thẳng đứng, mỗi thiết bị phóng loại này có khả năng phóng đồng thời 8 tên lửa phòng không có điều khiển về phía mục tiêu; 2 xe vận tải tiếp đạn, các tổ đội SAMP/T có thể triển khai cách trạm radar chỉ huy 10 km.

Tổ hợp tên lửa phòng không mới SAMP/T có tính cơ động chiến thuật và chiến lược rất cao nên được sử dụng để bảo vệ các mục tiêu chiến lược quan trọng trên toàn lãnh thổ Pháp, trong đó có nhà máy điện hạt nhân, căn cứ không quân, vị trí bố trí, triển khai lực lượng tác chiến, đồng thời đảm nhận nhiệm vụ bảo đảm yểm trợ tác chiến cho các phân đội bộ binh của Pháp khi tiến hành các chiến dịch tác chiến ở ngoài nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet