Vì sao Thủ tướng Israel thăm Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tới thủ đô Moscow nhằm tìm kiếm sự tái đảm bảo của Tổng thống Putin về việc Nga triển khai quân đội tại Syria, đồng thời nhằm bày tỏ những quan ngại của Tel Aviv về nguy cơ vũ khí lọt vào tay phiến quân.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hãng Ria Novosti đưa tin, ngày 21/9 tại Moscow Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về các biện pháp ngăn ngừa các loại vũ khí tiên tiến lọt vào tay tổ chức Hezbollah, cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công trên lãnh thổ Israel dọc biên giới Syria.

Tổng thống Putin tuyên bố, hai nước đang tiến hành đối thoại tích cực và nhận định, chính phủ Syria (đang có mối quan hệ ‘thù địch’ với Israel) hiện tại không có ý định mở một “Mặt trận thứ hai tại cao nguyên Golan” (vùng lãnh thổ Israel chiếm của Syria và giành quyền kiểm soát từ năm 1981).

Tổng thống Nga cũng lên án những hành động bắn phá bằng tên lửa tự chế vào người dân Israel.

Ông Putin nói thêm rằng, ông hiểu mối quan ngại của Israel và vui mừng với chuyến thăm của ông Netanyahu tới Moscow.

Liên quan tới các vấn đề nóng bỏng 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận trong cuộc gặp ngày 21/9, trước đó tờ Luận chứng và Sự kiện (Nga) đã có cuộc phỏng vấn với chuyên gia Vladimir Yevseyev của Trung tâm An ninh quốc tế thuộc Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế Nga (IMEMO).

Theo chuyên gia Yevseyev, sẽ có 2 chủ đề chính được bàn luận trong cuộc gặp này. Đầu tiên là tình hình ở Syria: hiện tại, Nga đang hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Assad; còn Israel, theo một số thông tin, lại có liên hệ chặt chẽ với các lực lượng của phe đối lập với chính phủ Assad. Các binh sĩ của lực lượng này thậm chí còn được điều trị tại các bệnh viện của Israel và một số đã tiến vào Cao nguyên Golan thuộc lãnh thổ Israel. Có nguồn tin cho rằng, Nhà nước Do thái này còn thông qua Ả Rập Saudi để cung cấp vũ khí cho các lực lượng nổi dậy ở Syria.

Israel cũng lo sợ một số vũ khí Nga cung cấp cho Syria đã lọt vào tay lực lượng Hồi giáo Hezbollah – kẻ thù số một của Israel. Do đó, Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) đã tấn công vào các căn cứ chứa vũ khí Nga tại Syria, đặc biệt là các căn cứ chứa tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion và các vùng ngọai ô của Damascus, nơi đặt các hệ thống tên lửa đối không S-300.

Thủ tướng Netanyahu muốn Tổng thống Putin đảm bảo các vũ khí Nga cung cấp cho Syria sẽ không rơi vào tay Hezbollah. Đáp lại, Nga có quyền yêu cầu các máy bay có người lái và không người lái của Israel không được xâm phạm không phận Syria. Và mỗi bên trong cuộc đối thoại này sẽ phải thực hiện giao ước của mình.

Nhưng thực hiện được điều này không hề đơn giản. Nga không thể giảm tác động tới Israel – một quốc gia thân Mỹ. Tất cả đều thấy được ý định lật đổ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad của họ. Để thực hiện ‘âm mưu’ của mình, Israel đang hỗ trợ, cung cấp vũ khí cho các lực lượng nổi dậy tại Syria… Một số chiến binh thuộc các lực lượng này được Mỹ đào tạo tại Ả Rập Saudi và sau đó tham gia vào Tố chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Đầu năm nay, căng thẳng gia tăng giữa Israel và Nga sau khi Moscow công bố sẽ xúc tiến thoả thuận bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran vào tháng 4. Israel cáo buộc Iran là mối đe doạ hiện hữu đối với an ninh của nước này. Lần gần đây nhất ông Netanyahu thăm Nga và gặp Tổng thống Putin là vào tháng 11/2013.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới và tờ Luận chứng và Sự kiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet