Vì sao thuốc lá lậu ồ ạt tuồn vào Việt Nam cuối năm 2017?

Hai tỉnh An Giang và Tây Ninh đang phải gồng mình để đối phó với nạn buôn lậu thuốc lá, nhất là những ngày cuối năm.

Đó là thực trạng mà hai địa phương này thừa nhận trong Hội nghị về tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu được Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và Tây Ninh tổ chức tại An Giang và Tây Ninh trong các ngày 12 và 14/ 9 vừa qua.

Riêng tỉnh An Giang, theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, tình trạng buôn lậu thuốc lá vẫn chưa giảm, diễn biến còn phức tạp, thủ đoạn tinh vi, móc nối nhau hoạt động rất chuyên nghiệp.

Thuốc lá được tập kết gần biên giới, ở những nơi khó kiểm tra kiểm soát. Đợi ngày nghỉ, giờ nghỉ (từ 18h đến 5h sáng) của lực lượng chức năng mới tung ra vận chuyển qua biên giới.

Sau khi lọt vào nước ta, thuốc lá sẽ được vận chuyển trên mọi phương tiện: xe máy, che dấu dưới hàng hóa hợp pháp trên các xe ô tô khách, xe tải, ghe có trọng tải lớn… để mang đi tiêu thụ.

Không những thế, các đối tượng vận chuyển này rất manh động. Nếu hàng hóa bị bắt giữ, chúng sẵn sàng cướp lại hoặc phi xe với tốc độ cao để bảo vệ hàng hóa.

Đầu nậu buôn lậu thường không xuất đầu lộ diện mà thuê nhiều người vận chuyển nhỏ lẻ, số lượng không đủ để xử phạt, vì thế rất khó để truy tố.

Đại diện Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cho biết, từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, đến nay tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu từ Campuchia vào Việt Nam trên địa bàn Tây Ninh được kìm chế phần nào, nhưng thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, giá trị tang vật bắt giữ của từng vụ việc xu hướng tăng.

Cụ thể, tháng 3 vừa qua, tại khu vực ấp An Thới, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đối tượng Cao Văn Mè, sinh năm 1972, ngụ tại tỉnh Tây Ninh đang có hành vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Tang vật, phương tiện tạm giữ gồm 6.000 gói thuốc lá điều ngoại hiệu Hero, 1 xuồng nhựa và 1 máy chạy ghe.

Nói về nguyên nhân của tình trạng buôn lậu thuốc lá ngày càng tinh vi như hiện nay, ông Nguyễn Triết - Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam chỉ rõ: Do sự không thống nhất trong các văn bản pháp lý xử lý tội danh buôn lậu thuốc lá, nên tình trạng buôn lậu thuốc lá điếu có chiều hướng gia tăng mạnh và diễn biến hết sức phức tạp.

Chưa kể, siêu lợi nhuận từ việc buôn lậu này khiến các đối tượng càng say máu hơn. Hiện nay, buôn lậu thuốc lá có lợi nhuận chỉ đứng sau ma túy.

Một nguyên nhân nữa khiến tình trạng buôn lậu thuốc lá cuối năm 2017 càng trở nên tinh vi hơn, ồ ạt hơn là vì từ 1/ 1/2018, hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu sẽ bị cấm và bị xử lý hình sự. Các đầu nậu thuốc lá đang tập trung vận chuyển, tàng trữ để phục vụ cho năm 2018.

Theo thống kê của Hiệp hội thuốc Thuốc lá Việt Nam, trung bình 6 tháng, lượng thuốc lá ngoại nhập lậu được tiêu thụ ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây lên đến 225 triệu bao.

Trong khi đó, báo cáo 6 tháng đầu năm 2017 của An Giang và Long An, hai tỉnh có hoạt động buôn lậu thuốc lá rầm rộ nhất tại biên giới Tây Nam, số thuốc lá lậu thu giữ được chưa tới 2 triệu bao.

Ngày 20-6, Quốc hội đã thông qua sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015, theo đó sửa đổi Điều 190, Điều 191 theo hướng thuốc lá lậu là hàng cấm, truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 1 năm đến 5 năm đối với các trường hợp buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu từ 1.500 bao đến 3000 bao; phạt tù từ 5-10 năm đối với các trường hợp vận chuyển từ 3.000 bao đến dưới 4.500 bao; và phạt tù tới 15 năm khi buôn bán, vận chuyển 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu trở lên…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet