Vì sao tinh nghệ nano curcumin lại là "thần dược"?

Phương Thúy

Sau một thời gian giúp bà con nông dân chiết xuất bột nghệ, nhóm nghiên cứu đã chiết xuất thành công tinh nghệ nano curcumin có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau trong cuộc sống.
Nano curcumin đạt hàm lượng 95% tinh khiết

Ngày 8/5, trung tâm hợp tác và Chuyển giao Tri thức thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo "Nano curcumin 95 % tinh chất chiết xuất từ củ nghệ vàng". Được biết củ nghệ và công nghệ máy móc hoàn toàn là của Việt Nam.

Tiến sĩ Trịnh Thanh Lâm - Giám đốc Trung tâm Hợp tác và Chuyển giap Tri thức cho biết trong quá trình về Bắc Kạn để làm bột nghệ giúp bà con nông dân tiêu thụ nghệ, nhóm nghiên cứu đã nghĩ chiết xuất thành công tinh bột nghệ nano curcumin và được kiểm nghiệm của trường Đại học Dược thuộc Đại học Công giáo Daegu Hàn Quốc.

Việc nhóm nghiên cứu của Trung tâm Trung tâm Hợp tác và Chuyển giap Tri thức thuộc ĐHQG Hà Nội cùng các nhà sáng chế của tỉnh Bắc Kạn lần đầu tiên nghiên cứu ra curcumin tinh khiết lên tới 95% là một thành công rất có ý nghĩa trong việc nâng cao hiệu quả chế phẩm có chứa curcumin đối với sức khỏe con người.

TS Nguyễn Phi Hùng - chuyên gia Hóa dược và Hợp chất thiên nhiên, trường ĐH Dược, ĐH Công giáo Daegu Hàn Quốc cho biết, curcumin là thành phần chính của curcuminoids từ nghệ. Với sản phẩm curcuminoid từ nghiên cứu này, hàm lượng tinh khiết đạt 95% và quy trình chiết xuất đã loại bỏ được các tạp chất gây hại như lipit có sẵn trong củ nghệ.

Trong hợp chất Curcuminoids này có hai hoạt chất tốt là curcumin B và ​curcumin C trong mẫu Bắc Kạn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe con người có chứa hàm lượng cao, khác biệt với mẫu Curcuminoids sản xuất ở một số nước.

PGS TS Chu Quốc Trường, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết việc dùng nghệ điều trị một số bệnh trong y học cổ truyền Việt Nam có từ thế kỷ 13, nhiều y văn cổ cho thấy sự hiểu quả, không có tác dụng phụ của nghệ trong điều trị các bệnh có nguồn gốc bị viêm, do nghệ có tác dụng chống chống viêm rất mạnh.

Ngày nay, với công nghệ hiện đại, việc tách chiết được curcumin tinh khiết từ nghệ và nano hóa curcumin ở kích thước dưới 100 nanomet (đơn vị đo lường cực nhỏ) đã giúp vị thuốc cổ truyền đạt hiệu quả hơn rất nhiều, do nano curcumin dễ dàng hấp thụ vào máu và đi vào các tế bào trong cơ thể.

PGS Trường chia sẻ trên thế giới, Ấn Độ là nước có thói quen sử dụng cà ri làm từ bột nghệ nên tỷ lệ người bị mắc bệnh ung thư dạ dày, đại tràng thấp nhất thế giới.

Trong dân gian, củ nghệ đã được biết đến như một vị thuốc với nhiều công dụng như làm mờ vết sẹo, chữa đau dạ dày, giải độc gan, giúp phụ nữ sau sinh sớm lấy lại vóc dáng, làn da đẹp. Mới đây, các nghiên cứu đã chỉ ra công dụng này có được là nhờ vào các hoạt chất curcumin quý hiếm trong củ nghệ vàng.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, curcumin có tác dụng tích cực trong việc phòng và điều trị các bệnh ung thư, viêm khớp, tim mạch và các bệnh liên quan đến thần kinh như parkinson, alzeimer, trầm cảm…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet