Vì sao Tổng thống Nga Putin bất ngờ hủy chuyến thăm Pháp?

Đào Cảnh

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã quyết định hủy chuyến thăm Pháp vì những bất đồng của hai bên liên quan đến nội dung các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm này. Tuy nhiên, lý do thực chất là bất đồng này lại liên quan đến vấn đề Syria.

Tuyên bố về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hủy chuyến thăm Pháp sắp tới (dự kiến 19/10) đã được chính Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov khẳng định.

Tổng thống Nga Putin

“Tổng thống đã thông qua quyết định hủy bỏ chuyến thăm này. Nguyên nhân là do hai bên không thống nhất được một số hoạt động đã được lên kế hoạch từ trước như khai trương Trung tâm Văn hóa-Tinh thần Nga, tổ chức cuộc triển lãm… Đáng tiếc là các hoạt động này đã bị loại bỏ khỏi chương trình chuyến thăm nên Tổng thống Putin quyết định hủy chuyến thăm Pháp vào thời điểm hiện nay”- hãng tin Ria Novosti trích dẫn lời của ông Dmitri Peskov.

Theo ông Dmitri Peskov, Tổng thống Putin sẵn sàng đi thăm Pháp vào một thời điểm “thích hợp và thoải mái với Tổng thống Pháp Hollande”.

Đối với lời đề nghị nêu rõ nguyên nhân vì sao các hoạt động trên bị loại bỏ khỏi chương trình chuyến thăm Pháp của ông Putin, Thư ký Báo chí Tổng thống Nga chỉ trả lời: “Hãy hỏi phía Pháp về vấn đề này”.

“Ngay từ những buổi tiếp xúc đầu tiên với phía Pháp, Tổng thống Putin đã khẳng định rằng ông sẽ thăm Paris trong thời điểm thuận lợi nhất đối với Tổng thống Pháp Hollande. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chờ đợi thời gian thích hợp nhất và Tổng thống Putin sẽ lại xem xét khả năng thực hiện chuyến thăm này trong trường hợp nếu như vấn đề này được đưa vào chương trình nghị sự”- ông Dmitri Peskov nhấn mạnh.

Trong ngày 11/10, một nguồn tin cao cấp trong Chính phủ của Tổng thống Pháp Hollande cho hãng thông tấn Reuters biết rằng Moscow đã chính thức thông báo cho phía Pháp về việc hủy chuyến thăm Pháp sắp tới của Tổng thống Nga Putin. Chuyến thăm này trước đó được dự định sẽ thực hiện vào ngày 19/10.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Hollande

Trước đó, trong trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TMC, Tổng thống Pháp Hollande đã đặt ra câu hỏi về sự cần thiết của cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin. “Tôi đang tự hỏi mình: liệu cuộc gặp này có ích hay không? Nó có thực sự cần thiết không? Liệu chúng tôi có đạt được thỏa thuận để ông ấy chấm dứt những gì đang làm với Chính phủ Syria là ủng hộ chế độ này bằng cách ném bom thành phố Aleppo hay không?”- ông Hollande nói.

Tổng thống Pháp Hollande còn khẳng định rằng bản thân ông đã nói với Tổng thống Nga Putin về việc không nên ủng hộ các hành động của chính quyền Syria ở thành phố Aleppo vì dân thường của thành phố này đang trở thành nạn nhân của tội ác chiến tranh.

Bình luận về những phát biểu trên của Tổng thống Pháp Hollande, Thư ký Báo chí Tổng thống Nga khẳng định, phía Nga sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Pháp của Tổng thống Putin.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet