Vì sao Tổng thống Nga Putin đến Iran?

Đức Dũng

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Tehran, thăm cấp nhà nước Iran, đồng thời tham dự hội nghị thượng định các nước xuất khẩu khí đốt OPEC.
Quan hệ Nga - Iran sẽ trở nê khăng khít sau chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin?
Song, theo đánh giá của giới chuyên gia, với các sự kiện xảy ra gần đây trên thế giới có thể thấy, khí đốt không phải là chủ đề chính trong chuyến thăm Iran lần này của người đứng đầu Nhà nước Nga.

Trong chuyến thăm Iran, Tổng thống Putin đã có các cuộc gặp với người đồng cấp là Tổng thống Hassan Rouhani và thủ lĩnh tinh thần tối cao của Iran Ali Khamenei.

Lý do bề ngoài của chuyến viếng thăm này là tham dự diễn đàn lần thứ ba của các nước xuất khẩu khí đốt, thảo luận các vấn đề năng lực đầu tư, cũng như phân bổ rủi ro giữa những nước xuất và nhập khẩu khí đốt.

Hiển nhiên, chuyến thăm cấp cao của người đứng đầu Nhà nước Nga tới Tehran không phải là ngẫu nhiên. Nga và Iran hiện tại đang cùng tham gia chiến đấu chống IS tại Syria – Không quân Nga tiến hành không kích tiêu diệt các mục tiêu của Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS tại Syria và Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran làm nhiệm vụ giải phóng các khu vực quân IS đã rút khỏi.

Thực tế, là không bao lâu nữa phương Tây sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran. Điều đó mang tới tự do trong thương mại dầu mỏ cho quốc gia này và Nga cũng có cơ hội bán các loại vũ khí tối tân cho Iran. Đến đây mục đích chính của ông Putin đến thăm Iran đã trở nên rõ ràng.

Các chuyên gia được hãng Riafan phỏng vấn đều tin rằng, chủ đề chính trong các cuộc hội đàm của Tổng thống Nga sẽ là vấn đề cơ cấu lại nhà nước Syria thời kỳ hậu chiến và hướng đi của Iran sau khi dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

“Trong các trường hợp khác, việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đã là lí do đầy đủ cho cuộc gặp gỡ giữa hai bên. Nhưng ở đây còn liên quan đến hoạt động chống khủng bố ở Syria nên có 1 lượng lớn vấn đề cần giải quyết.

Cần hiểu rằng, tất cả các thỏa thuận về nguyên tắc từ lâu đã được chấp nhận. Vấn đề giải quyết ở đây sẽ là “kiểm soát các mục tiêu IS”.

Không nên mong chờ “những sự kiện giật gân” trong hoàn cảnh này. Quan trọng là các bên đã đạt được thỏa thuận”, - Phó giám đốc Trung tâm Thông tin chính trị Nga Alexei Panin phát biểu với phóng viên Riafan.

Các chuyên gia đều nhận định, ngoại trừ bàn vấn đề cơ cấu lại nhà nước Syria thời kỳ hậu chiến, một lí do quan trọng không kém của Nga trong chuyến thăm Iran là khẳng định tình hữu nghị của hai nước, không cho Mỹ đứng chắn ở giữa.

Chính trị gia Yuri Pochta nhận xét: “Iran là một thành viên tích cực tham gia hoạt động quân sự tại Syria yểm trợ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Quốc gia này không hoạt động trực tiếp, mà thông qua Phong trào Hezbollah của người Hồi giáo Shiite ở Lebanon. Sự hỗ trợ của Iran phần nào đó đã cứu nguy cho chế độ của ông Assad.

Nhưng việc cả Iran và Nga không kiểm soát được toàn bộ khu vực bầu trời Syria là điều không có lợi. Vấn đề đặt ra là Nga và Iran có thể kiểm soát tình hình tới mức độ nào.

Hiện tại đang là giai đoạn cuộc chiến chống khủng bố diễn ra tích cực, thì giai đoạn sau sẽ  bắt đầu bằng việc thực hiện các giải pháp chính trị có lợi cho Nga, Iran ở Syria và khu vực Trung Đông. Đây có thể là những vấn đề cần thảo luận.

Thực hiện điều này sớm tốt hơn là để sau này làm trong vội vàng. Và bây giờ Iran sắp thoát khỏi lệnh trừng phạt của phương Tây, họ sẽ tích cực đưa hàng hóa, sản phẩm của mình, bao gồm cả khí đốt xâm nhập thị trường nước ngoài.

Điều đó có nguy cơ ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế nước ngoài của chúng ta (Nga). Chúng ta không muốn Iran thay đổi chính sách và quay sang bắt tay với Mỹ. Đây cũng là việc ông Putin cần bàn bạc”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet