Vì sao Tổng thống Putin được báo chí Nhật Bản ca ngợi hết lời?

Đức Dũng (lược dịch)

Kênh truyền hình NHK của Nhật Bản mới đây đã hết lời ca ngợi Tổng thống Nga Putin khi ông thể hiện “lòng hiếu khách chưa từng có trong tiền lệ” thông qua việc đón tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori khi ông tham dự một triển lãm quốc tế tại Nga.
Tổng thống Nga Putin, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Mori

Kênh truyền hình NHK của Nhật Bản mới đây đã hết lời ca ngợi Tổng thống Nga Putin khi ông thể hiện “lòng hiếu khách chưa từng có trong tiền lệ” thông qua việc đón tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori khi ông này tham dự một triển lãm quốc tế tại thành phố Ekaterinburg của Nga.

Theo kênh truyền hình NHK, Tổng thống Nga Putin đã đón tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản rất trọng thị, đặc biệt ông Putin còn sử dụng xe riêng của Tổng thống để đưa ông Yoshiro Mori về tận khách sạn nơi ông tạm trú trong thời gian tham dự triển lãm quốc tế “Innoprom-2017” tại thành phố Ekaterinburg. NHK đánh giá rất cao chi tiết này và coi hành động này của Tổng thống Nga Putin là “sự hiếu khách chưa từng có trong tiền lệ”.

Được biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin với cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori đã diễn ra ngày 9/7 vừa qua trong khuôn khổ triển lãm quốc tế  “Innoprom-2017”. Nhật Bản tham gia triển lãm này với tư cách là nước đối tác và cử 160 công ty tham gia triển lãm với hy vọng phát triển các mối quan hệ kinh tế-thương mại với Nga. Tokyo hy vọng rằng việc thúc đẩy các mối quan hệ kiểu này sẽ là chất xúc tác để hai bên giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ, tiến tới ký kết Hiệp ước Hòa bình.

Sau bữa tối được tổ chức tại Nhà khách của tỉnh Sverdlovsk (Ekaterinburg là thủ phủ tỉnh Sverdlovsk), Tổng thống Nga Putin và cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori đã lên xe ô tô của ông Putin để trở về khách sạn nơi ông Yoshiro Mori lưu trú.

Còn theo hãng thông tấn Jiji, cựu Thủ tướng Nhật Bản sau cuộc gặp với ông Putin đã đề nghị lãnh đạo Nga và Nhật Bản nhanh chóng thúc đẩy vấn đề về Hiệp ước Hòa bình giữa hai nước.

Hiện giữa Nga và Nhật Bản vẫn đang diễn ra tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Kuril (phía Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc). Hiện Nhật Bản vẫn đang đòi chủ quyền đối với khu vực lãnh thổ này, coi đây là điều kiện quyết định để Nga và Nhật Bản có thể ký kết Hiệp ước Hòa bình. Trong khi đó, Moscow cho rằng Quần đảo Nam Kuril đã trở thành lãnh thổ của Nga từ sau Chiến tranh Thế giới lần 2 và chủ quyền của Nga đối với khu vực lãnh thổ này là điều không cần tranh cãi.

Thời gian gần đây, hai bên đã thúc đẩy nhiều cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề này. Lãnh đạo cấp cao hai bên đã thực hiện nhiều chuyến thăm cao cấp lẫn nhau để thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, coi đây là chất xúc tác để hai bên thúc đẩy đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ, tiến tới ký kết Hiệp ước Hòa bình- điều vẫn chưa thành hiện thực kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần 2.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet