Vì sao Tổng thống Putin không tham dự APEC?

Đào Cảnh

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, đại diện của Nga dự hội nghị này thay cho Tổng thống Putin sẽ là Thủ tướng Dmitry Medvedev.
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Medvedev.

Hãng Tass dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức trong 2 ngày 18- 19/11 tới tại thủ đô Manila, Philippines.

Theo ông Peskov, đại diện của Nga dự hội nghị này thay cho Tổng thống Putin sẽ là Thủ tướng Dmitry Medvedev.

"Tôi có thể xác nhận điều này, dẫn đầu đoàn Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại thủ đô Manila, Philippines lần này sẽ do Thủ tướng Chính phủ", ông Peskov cho biết và nhấn mạnh, việc ông Putin hủy bỏ chuyến đi tham dự sự kiện quan trọng này liên quan đến việc tối ưu hóa lịch trình làm việc của lãnh đạo cấp cao đất nước.

Theo Peskov, Nga đưa ra quyết định trên vì ông Medvedev đã có hàng loạt cuộc họp tại khu vực được lên kế hoạch sẵn.

Tổng thống Putin rất quan tâm đến các vấn đề trong chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh APEC lần này. Chính vì vậy, dù ông Putin không tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng tới những cuộc trao đổi giữa ông với các nhà lãnh đạo khác.

Theo đó, một số cuộc gặp song phương đã được lên kế hoạch ở hội nghị này sẽ được thay thế bằng các cuộc điện đàm, ngoài ra còn một số cuộc gặp khác chưa sắp xếp được.

Bình luận về việc bổ nhiệm Thủ tướng Medvedev dẫn đầu đoàn Nga tại hội nghị thượng đỉnh APEC, ông Peskov cũng bác bỏ ý kiến rằng việc cử Thủ tướng Medvedev dự hội nghị APEC thay cho Tổng thống Putin là vì ông Medvedev có quan hệ tốt hơn với Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã xác nhận sẽ dự hội nghị lần này ở Manila.

"Đây là một đánh giá sai, trong đó cho thấy sự thiếu hiểu biết về bản chất chính sách đối ngoại của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương", ông Peskov vặn lại.

Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức trong 2 ngày 18-19/11 tới tại Philippines. Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương - Diễn đàn kinh tế liên quốc gia các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương hợp tác về tự do hóa thương mại khu vực và đầu tư...

Các thành viên APEC có 21 quốc gia và vùng lãnh thổ: Úc, Brunei, Việt Nam, Hồng Kông, Indonesia, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Nga, Singapore, Mỹ, Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Chile, Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet