Vì sao Triều Tiên tin Mỹ không thể lặp lại kịch bản tấn công như ở Syria, Libya?

Minh Thu (lược dịch)

Hành động tiếp tục phóng thử tên lửa hôm 14/5 cho thấy Triều Tiên tin Mỹ không thể lặp lại kịch bản tấn công như ở Syria, Libya. Nguyên nhân là Bình Nhưỡng đang sở hữu vũ khí hạt nhân còn Syria và Libya đã từ bỏ.

Chia sẻ với hãng tin RT, Giáo sư Sreeram Chaulia tại Trường Nghiên cứu quốc tế Jindal thuộc Đại học quốc tế O.P. Jindal ở Ấn Độ nhận định, vụ phóng thử tên lửa hôm 14/5 của Triều Tiên là hành động cố tình khiêu khích chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau vụ phóng này, Bình Nhưỡng tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế.

Phản ứng sau vụ phóng tên lửa hôm 14/5 của Triều Tiên, Mỹ cho rằng, vụ phóng tên lửa lần này là lời khiêu khích mới nhất và kêu gọi các quốc gia cùng áp đặt lệnh trừng phạt hà khắc hơn với Bình Nhưỡng.

Vì sao Triều Tiên tin Mỹ không thể lặp lại kịch bản tấn công như ở Syria, Libya? - ảnh 1
Hình ảnh một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh, tên lửa của Triều Tiên không gây ảnh hưởng tới an ninh của các quốc gia láng giềng. Tên lửa mới phóng bay xa được 787 km và đạt độ cao 2.111 km. 

"Nếu Mỹ cố tình chọc tức Triều Tiên, Mỹ sẽ không thể tránh khỏi việc phải đối mặt với thảm họa lớn nhất trong lịch sử. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên tiếng cảnh báo Mỹ mạnh mẽ rằng, Mỹ không nên coi thường hay đánh giá thấp thực tế, khu vực đất liền và các cơ sở của Mỹ ở Thái Bình Dương đều nằm trong tầm bắn của các loại tên lửa Triều Tiên. Nói cách khác, Triều Tiên có đủ năng lực phản công", KCNA nhấn mạnh.

Theo ông Chaulia, việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh cho tiến hành thêm vụ phóng thử tên lửa hôm 14/5 cho thấy, ông Kim tin rằng Mỹ "không thể tấn công quy mô lớn nhằm vào Triều Tiên" như đã làm ở Syria và Libya bởi hai quốc gia này đều đã từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. 

"Triều Tiên tự hào về năng lực quân sự mà quốc gia này sở hữu bao gồm vũ khí hạt nhân cùng hàng loạt tên lửa đạn đạo tầm trung. Bình Nhưỡng đang muốn đánh cược bằng cách khiêu khích ông Trump làm điều mà ông ấy cũng e ngại đó là dùng vũ lực, phóng tên lửa hoặc tấn công phủ đầu Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng muốn ông Trump lường trước được những hậu quả mà Mỹ phải gánh chịu", ông Chaulia nói.

Cũng theo ông Chaulia, Triều Tiên còn muốn gửi đi thông điệp "dù Mỹ có điều động bao nhiêu tàu sân bay, thiết lập bao nhiêu hàng rào phòng thủ tại các quốc gia đồng minh, Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân". 

Bên cạnh đó, ông Chaulia cho rằng khả năng Triều Tiên còn muốn tiến hành đàm phán với vị thế ngang bằng với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản bởi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng. Song, nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại đang đi theo con đường khác.

"Ông Kim tin rằng một khi hành động càng khiêu khích, ông ấy sẽ đạt được thêm mục đích. Bởi theo ông Kim, ngay cả Trung Quốc cũng không thể ngăn cản Triều Tiên bất chấp việc Bắc Kinh lên tiếng phản đối các vụ thử tên lửa trước đây của Bình Nhưỡng", ông Chaulia chia sẻ.

Liên quan tới vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên hôm 14/5, Washington cho rằng tên lửa này đã gây mất an ninh cho Nga. Về phần mình, Moscow lên tiếng phủ nhận và tuyên bố tên lửa của Triều Tiên rơi ở khu vực cách lãnh thổ Nga 500 km.

Cũng theo ông Chaulia, dường như tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hôm 14/5 là loại tên lửa tầm ngắn mà nước này từng phóng hướng về biển Nhật Bản hồi tháng Tư. 

Trong khi đó, chuyên gia an ninh Hazel Smith cho rằng vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng đang "đổ thêm dầu vào lửa" trên bán đảo Triều Tiên. Đặc biệt, nguy cơ bùng nổ xung đột ở bán đảo Triều Tiên cũng không ngừng leo thang khi mà đây là khu vực tập trung một số quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới.

Xét về phương diện phát triển kỹ thuật của Triều Tiên, ông Smith nhận định hiện tại, Triều Tiên đang là quốc gia sở hữu năng lực công nghệ tiên tiến. Dù nền kinh tế còn nghèo nàn nhưng Triều Tiên lại nắm trong tay một lực lượng nhân lực khoa học trình độ cao. Trong 25 năm qua, Bình Nhưỡng nhiều lần khẳng định quốc gia này đang phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo và chương trình hạt nhân. Thông qua các vụ phóng thử, Triều Tiên đang nâng cấp dần khả năng hoạt động cũng như độ hoạt động chính xác của vũ khí nhưng không thể phủ nhận, Bình Nhưỡng đang phát triển tên lửa tầm xa.

Vì sao Triều Tiên tin Mỹ không thể lặp lại kịch bản tấn công như ở Syria, Libya? - ảnh 2
Vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên hôm 14/5 được xem là hành động khiêu khích chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước câu hỏi về việc hồi tháng trước, Tổng thống Trump điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cùng loạt tàu chiến tới gần bán đảo Triều Tiên làm dấy lên nguy cơ bùng nổ Thế chiến thứ Ba, ông Smith cho rằng nguy cơ bùng nổ xung đột là hoàn toàn có thật. Bởi nhiều cuộc chiến trước đây từng bùng phát chỉ vì những va chạm không may và do không có bất cứ hoạt động trao đổi ngoại giao nào được thi hành để giải quyết xung đột theo phương pháp hòa bình. Những xung đột này dần dần bị vượt ngoài tầm kiểm soát và kéo dài suốt nhiều năm như những gì đang xảy ra ở Syria.

Theo ông Smith, khả năng sẽ xảy ra xung đột giữa Hàn – Triều, giữa Triều Tiên – Nhật Bản hoặc giữa Mỹ - Triều Tiên. Và nếu không có bất cứ kênh đối thoại ngoại giao nào được thiết lập, xung đột sẽ kéo dài và khó giải quyết.

Ông Smith còn nhấn mạnh, tình hình hiện nay đã có nhiều thay đổi trong quá khứ. Bởi trước đây, khi có người chết, đồng nghĩa với việc xung đột quân sự sẽ bùng nổ. Nhưng ở khu vực "Đường giới hạn phía bắc" giữa Hàn – Triều, nhiều công dân hai nước đã thiệt mạng do bị bắn chết. Song xung đột giữa hai nước không bùng nổ là do hai bên đã tiến hành các cuộc đối thoại ngoại giao. Hiện tại, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon cũng đang bày tỏ hy vọng mở các cuộc đàm phán với Triều Tiên để hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

Cũng theo ông Smith, dù xung đột có bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên nhưng nếu giữa Bình Nhưỡng và Seoul đã thiết lập kênh đối thoại ngoại giao, chắc chắn tình hình căng thẳng sẽ được hạ nhiệt nhanh chóng.

Còn trên thực tế, an ninh ở khu vực bán đảo Triều Tiên đang là tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi đây là nơi tập trung của một số quốc gia trang bị năng lực quân sự hùng mạnh nhất thế giới gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Dù Triều Tiên được cho trang bị năng lực quân sự mạnh nhưng 4 quốc gia trên lại là những lực lượng vô cùng phát triển và tinh nhuệ. Do đó, nếu chiến tranh bùng nổ, đây sẽ là cuộc chiến cực kỳ nguy hiểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet