Vì sao Trung Quốc đang ồ ạt mua vàng?

Chính phủ Trung Quốc không công bố số liệu chính xác về vàng nhưng phần lớn lượng vàng đổ về nước này thông qua Hồng Kông được Hồng Kông công bố khá rõ ràng.

Theo số liệu mới nhất từ Hồng Kông, lượng vàng mà Trung Quốc nhập khẩu đã tăng vọt hơn 700% kể từ năm 2010.

Khó có thể xác định chính xác những gì mà Trung Quốc đang làm với tất cả số vàng này. Những người ngày càng giàu có tại nước này đang mua vào vàng nhưng cũng chưa đủ để khiến nhu cầu tăng vọt như vậy.

Nguồn: CNN Money

Chính phủ Trung Quốc cho biết dự trữ vàng chỉ tăng nhẹ trong các năm gần đây. Vì thế các chuyên gia đang nghi ngờ liệu Trung Quốc có nói lên toàn bộ sự thật.

“Trung Quốc có nhiều vàng hơn họ công bố”, nhận định của John LaForge, người đứng đầu bộ phận hàng hóa tại Wells Fargo.

Theo ông LaForge, Trung Quốc hiện đang tiêu thụ khoảng 40% lượng vàng được khai thác mỗi năm.

Riêng số liệu của Hồng Kông cho thấy từ việc chỉ nhập hơn 100 tấn vàng trong năm 2010, đến nay Trung Quốc đã nhập gần 1,000 tấn trong năm 2015.

Ngoài việc nhập khẩu nhiều vàng, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết Trung Quốc còn là quốc gia khai thác vàng lớn nhất thế giới. Vì thế, mỗi năm nước này đều mua và khai thác rất nhiều vàng.

Ai đang mua vàng?

Phần lớn lượng vàng đổ về Trung Quốc đều đến tay của những người giàu có tại nước này.

Được biết, từ năm 1950 đến 2004, các cư dân Trung Quốc bị cấm sở hữu vàng. Hiện nhu cầu kim loại quý đang rất cao, theo báo cáo phân tích chuyên sâu của WGC. Theo tổ chức này, một trong những đối tượng mua nhiều vàng tại Trung Quốc là Chính phủ nước này.

Trung Quốc khá kín tiếng về dự trữ vàng của Chính phủ. Trong một lần công bố hiếm hoi vào mùa xuân 2009, nước này công bố dự trữ vàng của Chính phủ ở mức 1,054 tấn. Từ đó đến nay, nước này chưa hề công bố dự trữ vàng lần nữa. Theo ước tính của Bloomberg Intelligence, Chính phủ Trung Quốc có thể có hơn 3,500 tán vàng tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ công bố khoảng 1,700 tấn.

“Bên cạnh dầu, vàng có lẽ là hàng hóa quan trọng nhất trên thế giới. Người Trung Quốc không muốn bạn biết họ đang làm gì với vàng”, ông LaForge cho biết.

Hiện Trung Quốc công bố dự trữ vàng hàng tháng nhờ sự khuyến khích của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Vào tháng 1/2016, nước này công bố có 1,778 tấn vàng trong kho dự trữ, nhảy vọt so với tháng 12/2015.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã và đang áp dụng các biện pháp bất thường để ổn định giá trị của đồng Nhân dân tệ. Việc mua vàng giúp gia tăng niềm tin vào giá trị của đồng tiền này. Đó cũng là một cách để người dân Trung Quốc đa dạng hóa kho dự trữ ngoại hối ngoài đồng USD.

Dù vậy, dự trữ vàng của Trung Quốc vẫn đứng sau Mỹ. Cho tới nay, Mỹ vẫn là nước có kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới với hơn 8,000 tấn.

Nguồn Vietstock

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet