Vì sao Trường chuyên Trần Đại Nghĩa được khảo sát vào lớp 6?

Bạch Dương

Bộ GDĐT đã yêu cầu không được phép thực hiện thi tuyển vào lớp 6, kể cả các trường chuyên, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) đã chọn phương án làm bài khảo sát năng lực tiếng Anh để tuyển sinh
Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM cho biết, phương án làm bài khảo sát năng lực tiếng Anh đối với lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã được UBND TPHCM phê duyệt. TPHCM thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ GDĐT về không tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Tuy nhiên, do số lượng thí sinh có nhu cầu vào học lớp 6 của trường Trần Đại Nghĩa năm nào cũng cao - khoảng 4.000 học sinh đăng ký, mà chỉ tiêu chỉ đáp ứng thấp nên phải chọn phương án khảo sát.

Bài khảo sát năng lực tiếng Anh khác với việc làm bài thi, kiểm tra kiến thức học sinh như trước đây. Mục đích khảo sát nhằm tuyển chọn đúng học sinh đủ năng lực tiếng Anh để theo học các môn toán, khoa học bằng tiếng Anh từ lớp 6 của nhà trường.

Tất cả học sinh dự xét tuyển sẽ thực hiện một bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh (thời gian làm bài 90 phút). Bài khảo sát không yêu cầu học sinh phải có kiến thức chuyên sâu phức tạp trong chương trình tiểu học mà nhằm vào việc phát hiện, đánh giá năng lực tư duy phán đoán, sự nhạy bén, năng lực vận dụng các kiến thức cơ bản vào cuộc sống… Bài khảo sát không đòi hỏi kiến thức ở lớp 5 mà thể hiện năng lực tư duy được tích lũy trong suốt quá trình học ở bậc tiểu học. Vì thế, học sinh không cần phải học thêm và tạo ra sự căng thẳng không cần thiết trước kỳ khảo sát.

Sở GDĐT TPHCM cho biết, bài khảo sát sẽ có 2 phần, trong đó phần một có 30 câu hỏi trắc nghiệm, học sinh sẽ có 4 lựa chọn (có một đáp án đúng). Theo đó, phần trắc nghiệm khách quan xoay quanh năng lực tư duy, khả năng phán đoán, năng lực diễn đạt, vận dụng khoa học thường thức và vận dụng hiểu biết xã hội vào cuộc sống. Phần hai là bài tự luận với khoảng 10 câu hỏi, trong đó năng lực tư duy: 3 câu; năng lực ngôn ngữ diễn đạt: 4 câu; năng lực vận dụng khoa học thường thức vào cuộc sống: 2 câu; năng lực vận dụng hiểu biết xã hội vào cuộc sống: 1 câu.

Phương án tuyển sinh vào lớp 6 của các trường THCS do Sở GDĐT địa phương quyết định. Tại Hà Nội, Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu tất cả các trường THCS đều phải thực hiện xét tuyển, không được phép áp dụng bất kỳ hình thức khảo sát, trắc nghiệm nào khác. 

Những năm trước đây, TPHCM chỉ có duy nhất Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức thi tuyển lớp 6, năm học 2015 - 2016, phương án làm bài khảo sát năng lực tiếng Anh đối với lớp 6 đối với trường này đã được Sở GDĐT TPHCM nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng trình UBND TPHCM và đã được UBND TPHCM phê duyệt cho phép thực hiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet