Vì sao trường tiểu học Ban Mai từ chối nhận học sinh học chương trình tự chọn?

Hoàng Thanh

“Nhà trường buộc tìm ra phương án tạm dừng cung cấp chương trình tự chọn với em Ngọc Trâm vì không nhận được sự phối hợp từ phía gia đình”, phó hiệu trưởng trường Tiểu học Ban Mai cho hay.

Theo trình bày của anh Nguyễn Mạnh Cường (Hà Đông, Hà Nội): “Ngày 9/8 anh có đến trường Tiểu học  Ban Mai tại khu đô thị Văn Quán  - Hà Đông để nộp tiền học phí cho con gái là Nguyễn Bảo Ngọc Trâm – học sinh lớp 4A6, . Tuy nhiên, kế toán của trường thông báo là lãnh đạo Nhà trường không cho anh nộp học phí vì trong danh sách lớp hiện không có tên của em Ngọc Trâm. Điều đó có nghĩa là em này đã bị loại ra khỏi danh sách lớp”.

Anh Nguyễn Mạnh Cường cũng cho biết thêm: “Cháu Ngọc Trâm theo học tại trường Ban Mai từ năm lớp 1, liên tục, không ngắt quãng. Trong quá trình học, con cũng không vi phạm bất kỳ kỷ luật nào, các thầy cô giảng dạy trực tiếp luôn đánh giá con đạt yêu cầu. Từ trước đến nay anh chưa từng làm đơn xin chuyển trường cho con và học bạ của con vẫn được lưu giữ tại trường Ban Mai. Điều quan trọng là trường chưa có thông báo bằng văn bản nào về việc chuyển con đến lớp khác và lý do tại sao”.

Theo anh Cường, có thể hành động trên của Nhà trường bắt nguồn từ việc anh thường xuyên góp ý với trường bằng email, điện thoại nhưng không đem lại kết quả tích cực. Sau đó, anh này đã đưa những trao đổi này lên mạng xã hội về các khoản thu chi thiếu minh bạch; về việc ép buộc các con học thêm trái quy định...

Sự việc này đã khiến dư luận xôn xao những ngày qua. Chị Hoàng Ngọc Lan (Hà Đông) chia sẻ: “Việc tồn tại những hiểu lầm phụ huynh và Nhà trường mà cho con trẻ nghỉ học thì đúng là quá nhẫn tâm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của con. Chuyện của người lớn, người lớn nên giải quyết dứt khoát cùng nhau, đừng lôi con trẻ vào. Tội nghiệp”. Lời chia sẻ của phụ huynh Hoàng Ngọc Lan đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của rất nhiều phụ huynh khác.

Liên quan đến vấn đề em Nguyễn Bảo Ngọc Trâm – học sinh lớp 4A6 “bỗng dưng” không có tên trong danh sách lớp, chiều 10/8 PV báo Infonet đã có buổi làm việc cùng cô Phạm Thị Thu Phương – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Ban Mai.

Cô Phạm Thị Thu Phương – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Ban Mai.

Cô Phương cho hay: “Ban Mai là một trường dân lập và theo quy định chung Nhà trường vẫn đảm bảo chương trình khung của Bộ GD&ĐT theo đúng yêu cầu. Ngoài ra, Nhà trường cũng có xây dựng một số chương trình tự chọn nhằm đáp ứng yêu cầu của cha mẹ học sinh.

Trong những năm vừa qua, trường đang thực hiện thí điểm mô hình chất lượng cao. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại phụ huynh Nguyễn Mạnh Cường đang có một số bất đồng quan điểm với Nhà trường trong việc thực hiện chương trình tự chọn.

Với mong muốn giúp phụ huynh hiểu thêm quan điểm giáo dục, thống nhất sự phối hợp giữa trường và cha mẹ, Nhà trường đã nhiều lần gửi thư mời anh Cường tới làm việc. Tuy nhiên, phụ huynh này liên tục từ chối. Điển hình là trong thời gian gần đây, Nhà trường đã 3 lần liên tiếp gửi thư mời nhưng phụ huynh này vẫn từ chối.

Trước thực tế là giữa phụ huynh và Nhà trường chưa giải quyết được những bất đồng quan điểm trong việc dạy chương trình tự chọn cho học sinh. Vì thế, Nhà trường buộc chọn phương án tạm dừng cung cấp chương trình tự chọn (chương trình này bắt đầu từ tháng 8) với em Ngọc Trâm vì không nhận được sự phối hợp từ phía gia đình. Nên tháng 8 em Ngọc Trâm không có tên trong danh sách lớp.

Việc con đến trường là quyền lợi của học sinh. Nhà trường sẽ đón em Ngọc Trâm tới trường vào ngày 5/9 theo đúng quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội khi chương trình của Bộ được bắt đầu”.

Tuy nhiên, khi PV hỏi: “Phụ huynh Nguyễn Mạnh Cường có những bất đồng với Nhà trường trong việc thực hiện chương trình tự chọn. Vậy Nhà trường có thể nói rõ những bất đồng ấy là gì?” thì vị Phó hiệu trưởng này chỉ đưa ra được 1 ví dụ trực tiếp liên quan đến phụ huynh: “Trong việc phổ cập kỹ năng bơi cho các con và học tại Cung thể thao Văn hóa dưới nước tại Mỹ Đình với đơn giá 2 triệu. Vì là chương trình tự chọn nên phải có kinh phí và Nhà trường hỗ trợ cho mỗi học sinh tham gia 1 triệu còn lại cha mẹ đóng góp nhưng anh Cường có trao đổi với những phụ huynh khác là không cần cho con học bơi”.

Cô Phương cũng cho biết thêm: “Trước khi từ chối cho em Ngọc Trâm học chương trình tự chọn chúng tôi đã nhiều lần gửi thư mời tới phụ huynh và nói rõ: “Nếu phụ huynh không thu xếp được thời gian, Nhà trường sẽ từ chối giáo dục chương trình tự chọn với con trong năm học tiếp theo”.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là sau tháng 9 chương trình giáo dục của trường Tiểu học Ban Mai là song song giữa chương trình tự chọn và khung giáo dục của Bộ GD&ĐT. Điều đó có nghĩa là sau tháng 9, em Ngọc Trâm chỉ được học chương trình của Bộ còn chương trình tự chọn sẽ không học?

Cũng theo vị phó hiệu trưởng này, đến thời điểm quyết định cho con tạm dừng học chương trình tự chọn khi Nhà trường và gia đình chưa đồng thuận về quan điểm giáo dục là giải pháp tốt nhất để tránh học sinh bị tổn thương.

Báo Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet