Vì sao tướng Pháp đề nghị giải tán NATO, liên kết với Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Sự tồn tại của NATO dưới hình thức như hiện nay và việc NATO mở rộng sang phía Đông hoàn toàn phục vụ các lợi ích của Mỹ nên bước đi hợp lý là giải tán NATO và đưa các nước châu Âu liên kết với Nga.
Tướng Pháp đề nghị giải tán NATO, liên kết với Nga
Tuyên bố trên do tướng Pháp Jean Pinatel, chuyên gia về địa chính trị và tình báo kinh tế, đưa ra. Theo đó, mục đích chính của Mỹ trong việc duy trì sự tồn tại và hoạt động của NATO là nhằm tiếp tục giữ khoảng cách nhất định giữa châu Âu với Nga.

Theo ông Jean Pinatel, nếu như Nga trở thành đồng minh của các nước châu Âu vào những năm 1990 thì siêu liên minh này sẽ trở thành đối trọng thực sự với Mỹ và đủ khả năng cạnh tranh vị thế thủ lĩnh toàn cầu mà Mỹ có được sau khi Liên Xô tan rã.

Jean Pinatel cũng cho rằng mối đe dọa của Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan lại tiếp tục mở ra các cuộc tranh cãi mới về vai trò thủ lĩnh toàn cầu. Các sự kiện thảm họa mới xảy ra tại châu Âu thời gian gần đây đã trực tiếp cho người Pháp và các nước đồng minh khác của Mỹ trong NATO thấy rằng liên minh quân sự này không có bất cứ trợ giúp nào cho các quốc gia châu Âu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Ngoài ra, trong bối cảnh Mỹ không tự tin và liên tục thay đổi chính sách của mình, những hành động quyết đoán, hiệu quả của Nga trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ buộc các quốc gia châu Âu phải nghiêm túc suy nghĩ về một sự liên kết với người láng giềng phía Đông này.

“Những bằng chứng có được từ cái giá của 234 người thiệt mạng và 671 người bị thương kể từ năm 2012 không chỉ làm rung chuyển NATO mà còn dẫn đến sự cần thiết phải giải tán NATO. Chính sách hiện nay của NATO hoàn toàn không đem lại lợi ích cho Pháp”- tướng Jean Pinatel nhấn mạnh.

Nga mới đây đã đưa ra đề xuất với Mỹ về việc hai bên sẽ phối hợp hành động để giải quyết tình hình Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từ chối đề xuất này với lý do rằng phe đối lập ôn hòa ở Syria vẫn có đủ tiềm lực giải quyết tình hình.

Sự từ chối này của Mỹ, theo Jean Pinatel, có thể thúc đẩy Nga hành động mạnh mẽ hơn. “Nga, quốc gia đã có lịch sử hiện diện tại khu vực này sẽ quay trở lại mạnh mẽ. Trong khi đó, nhân tố mới là Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh can dự vào khu vực này. Chỉ có Pháp, quốc gia có vị thế trung gian, vẫn đang “mất trí” dưới cái bóng của Mỹ”- Jean Pinatel mỉa mai.

Bên cạnh đó, Jean Pinatel cũng cho rằng Nga và Pháp hoàn toàn có các lợi ích kinh tế và chiến lược trùng hợp nhau. Hơn nữa, lịch sử cũng đã chứng kiến nhiều giai đoạn hợp tác đầy hiệu quả giữa hai bên.

“Mong muốn của Mỹ là đưa châu Âu quay trở lại thời kỳ Chiến tranh lạnh. Mong muốn này sẽ được thực hiện qua công cụ là NATO để phục vụ cho các lợi ích của Mỹ, cũng như lợi ích của các nhà lãnh đạo châu Âu không có đủ khả năng lãnh đạo và vướng vào tham nhũng”- Jean Pinatel chỉ trích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet