Vì sao Twitter không khóa tài khoản của ông Trump?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Fox News, hôm 25/9, lần đầu tiên Twitter cho biết dù ông Donald Trump đã vi phạm một số quy định của mạng xã hội này nhưng tài khoản Twitter của ông không bị khóa vì… ông là Tổng thống Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm 25/9, lần đầu tiên Twitter lên tiếng giải thích vì sao ông Trump không bị chặn dù đã vi phạm quy định của Twitter.

Người đồng sáng lập Twitter Biz Stone cho biết công ty này đã nhận được rất nhiều câu hỏi về thông điệp của ông Trump hồi cuối tuần qua. Trong thông điệp đó, ông Trump cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên “sắp hết thời”.

Triều Tiên coi đây là một lời tuyên bố chiến tranh. Những người phản đối ông Trump thì cho rằng, ít nhất thông điệp này cũng đã vi phạm các quy định của Twitter. Theo đó, Twitter cấm những thông điệp “đe dọa bạo lực hay kích động bạo lực”. Tuy nhiên, tài khoản của ông vẫn hoạt động bình thường.

Twitter cho biết họ thường xem xét nhiều yếu tố khi quyết định một thông điệp nào đó có vi phạm các quy định của Twitter hay không. Những yếu tố đó bao gồm “giá trị tin tức” hay thông điệp đó có được công chúng quan tâm hay không. Trong khi đó, với vai trò là Tổng thống Mỹ, những thông điệp mà ông Donald Trump đăng tải có thể được  coi là “có giá trị tin tức”.

Cách lý giải của Twitter bị nhiều người cho là đồng nghĩa với việc Twitter thừa nhận họ không áp dụng đúng nguyên tắc đối với ông Trump. Nó có thể là một “tấm chăn bảo vệ” cho tất cả các thông điệp của ông Trump trên Twitter.

Hiện tại Twitter chưa cho biết nếu người đăng không phải tổng thống Mỹ thì thông điệp đó có bị xóa bỏ hay không. Tuy nhiên, mạng xã hội này hứa hẹn sẽ làm rõ hơn các quy định sớm nhất có thể. Twitter hứa hẹn: “Chúng tôi cần phải làm tốt hơn về vấn đề này, và chúng tôi sẽ làm”.

Theo Mashable, đây là lần đầu tiên Twitter dùng từ “giá trị tin tức” và “sự quan tâm của công chúng” khi đánh giá các thông điệp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet