Vì sao Việt Nam thắng trận "Điện Biên Phủ trên không"

Tin, ảnh: Nguyễn Đức Lúy

Ngày 27/11, tại Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không- Không quân, Bộ quốc phòng, Ban tuyên giáo Trung ương, Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp Nhà nước “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không – Tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam”.
Đông đảo các cựu chiến binh, nhân sĩ trí thức, nhân chứng lịch sử có mặt tại hội thảo cùng nhau nêu bật ý nghĩa quan trọng và tầm cao trí tuệ của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không

Hơn 300 đại biểu đại diện các bộ, các ban, ngành ở Trung ương; Thành phố Hà Nội; Bộ quốc phòng; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng và các nhân chứng lịch sử; đại diện một số tỉnh, thành phố miền Bắc về tham dự. Thượng tướng Nguyễn Thành Cung – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, ủy viên thường vụ quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ quốc phòng chủ trì cuộc Hội thảo.

Các báo cáo tham luận tại Hội thảo đã tập trung nêu bật tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) và Bộ quốc phòng, nhân tố quyết định thắng lợi chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Các ý kiến tham luận tại Hội thảo cũng đã phân tích, chỉ ra nguyên nhân dẫn tới thắng lợi và khẳng định tinh thần chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm và sáng tạo của quân và dân Miền Bắc và bộ đội Phòng không – Không quân. Trực tiếp là quân và dân Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và một số địa phương trên miền bắc đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử thể hiện bản lĩnh trí tuệ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Những nhận định, đánh giá của dư luận thế giới và dư luận của nhân dân Mỹ về tác động của sự kiện cũng được đề cập trong Hội thảo. Thể hiện lòng biết ơn đối với sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả của nhân dân các nước XHCN, của nhân loại tiến bộ cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Hội thảo nhấn mạnh tầm vóc, nguyên nhân, ý nghĩa thắng lợi và những bài học kinh nghiệm của chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Và đề cập đến việc tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước nắm vững truyền thống, khắc phục khó khăn thách thức, chung sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững mạnh; góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet