Vì Syria, quan hệ Nga - Pháp quay về thời “Chiến tranh lạnh”

Đào Cảnh (lược dịch)

Việc Tổng thống Nga Putin quyết định hủy chuyến thăm Pháp chỉ 8 ngày trước khi chuyến thăm bắt đầu là tín hiệu cho thấy mối quan hệ này đang khá căng thẳng...

Một số chuyên gia phân tích chính trị còn không ngần ngại so sánh thực trạng quan hệ Nga-Pháp hiện nay giống như thời “Chiến tranh lạnh”.

Bất đồng trong quan hệ Nga-Pháp, theo giới phân tích, nảy sinh từ bất đồng trong quan điểm đối với việc giải quyết tình hình Syria của hai bên. Chỉ một vài giờ trước phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 8/10 vừa qua, Tổng thống Pháp Hollande đã có những phát biểu, tuyên bố cứng rắn về tình hình Syria và quan điểm này trái ngược với quan điểm của Nga.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Hollande

Khi đó, ông Hollande đã tuyên bố rằng nếu như một trong các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an (gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp) bỏ phiếu phủ quyết Nghị quyết của Pháp về ngừng ném bom thành phố Aleppo của Syria và ngừng các chuyến bay quân sự ở thành phố này thì đó là điều sẽ gây nguy hại cho Syria và thành viên đó phải chịu trách nhiệm cho cảnh đổ máu tiếp theo ở Syria. Tuy nhiên, phía Nga nhanh chóng sử dụng quyền phủ quyết của mình để bác bỏ nghị quyết này của Pháp.

Căng thẳng trong quan hệ giữa hai bên càng trở nên đỉnh điểm khi Tổng thống Pháp Hollande công khai lên tiếng chỉ trích Nga và bày tỏ thái độ “bất cần” với chuyến thăm Pháp dự kiến ngày 19/10 của Tổng thống Putin.

Phát biểu trên kênh truyền hình TMC, ông Hollande bày tỏ “nghi ngờ” về sự cần thiết của cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin và gọi việc lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ném bom Aleppo để hỗ trợ Quân Chính phủ Syria là điều “không thể chấp nhận được”.

“Tôi đã tự hỏi liệu có nên tiếp Tổng thống Putin hay không? Và nếu như gặp ông Putin, tôi sẽ nói với ông ấy rằng các hành động của Nga ở Syria là điều không chấp nhận được và sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên uy tín của Nga”- Tổng thống Hollande tuyên bố.

Nhận định về bất đồng nảy sinh trong quan hệ Nga-Pháp, chuyên gia Kira Zubeva thuộc Viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng chính quan điểm cứng rắn của Tổng thống Hollande về vấn đề Syria đang gây tác động tiêu cực mạnh mẽ đến quan hệ hai bên.

Nguyên nhân là do Trung Đông được Pháp coi là vùng ảnh hưởng truyền thống của nước này.

Chính vì vậy, ông Hollande thậm chí đã để ngỏ khả năng Quân đội Pháp có thể thực hiện chiến dịch quân sự lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà không cần có sự tham gia của phía Mỹ.

Mục đích chính của tham vọng này là xây dựng giới lãnh đạo mới của Syria có quan điểm thân Pháp để từng bước mở rộng ảnh hưởng ra khu vực Trung Đông.

Theo Kira Zubeva, giới lãnh đạo Pháp đang hy vọng lật đổ ông Assad để tiến hành thỏa thuận được với lực lượng đối lập Syria nhằm giảm bớt mối đe dọa khủng bố với Pháp, để từ đó đưa hàng triệu người nhập cư ở Pháp quay trở lại Trung Đông.

Tuy nhiên, hy vọng này của Pháp, theo Kira Zubeva, là không có cơ sở vì Pháp sẽ khó có thể gây tác động lên phe đối lập Syria nếu như lực lượng này lên nắm quyền.

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham chiến chống IS ở Syria

Ngoài ra, hiện Pháp cũng là nhân tố tích cực tham gia vào các chiến dịch truyền thông chống lại Nga của phương Tây. Đây là yếu tố càng khiến quan hệ hai bên trở nên căng thẳng hơn.

Ngoài ra, bất đồng Nga-Pháp về vấn đề Syria có thể sẽ gây tác động tiêu cực đến cuộc họp của “Bộ tứ Normady” nếu như cuộc họp này được tổ chức vào ngày 19/10 tới tại Đức theo đề nghị của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Khi đó, cho dù ông Hollande không công kích phía Nga thì quan điểm của hai bên cũng sẽ khó có thể xích lại gần nhau. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì khả năng qua hệ hai bên quay trở lại thời “Chiến tranh Lạnh” là hoàn toàn không thể loại trừ được.

Về tương lai của quan hệ Nga-Pháp thời gian tới, Kira Zubeva cho rằng mối quan hệ này sẽ phụ thuộc không nhỏ vào việc ai sẽ trở thành chủ nhân của Điện Elysee thời gian tới.

Nếu cựu Tổng thống Nhikolai Sarkozy đắc cử thì mối quan hệ Nga-Pháp sẽ có cơ hội được cải thiện vì ông Sarkozy là người có quan điểm phát triển quan hệ Pháp-Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Expert- Chuyên gia”, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet