Vị "Tổng thống Lenin" đặc biệt đến như thế nào?

Tuệ Minh (tổng hợp)

Ứng viên cánh tả Lenin Moreno đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ecuador hôm 3/4 vừa qua. Không chỉ mang tên của vị lãnh tụ nổi tiếng, ông Moreno còn khiến cả thế giới kinh ngạc khi sẽ lãnh đạo đất nước trên chiếc xe lăn.

Theo Reuters, chiến thắng của ông Moreno được xem là sự giải thoát cho người sáng lập WikiLeaks Julian Assange sau khi cựu giám đốc ngân hàng Guillermo Lasso, ứng viên Tổng thống, thề sẽ buộc ông Assange phải rời khỏi đại sứ quán Ecuador ở London, Anh nếu ông trúng cử.

Chiến thắng của ông Lenin Moreno cũng là một cú bật cho phong trào cánh tả ở Nam Mỹ sau khi các chính phủ cánh hữu thời gian gần đây đã thi nhau lên nắm quyền ở Argentina, Brazil, và Peru trước tình hình kinh tế suy thoái, bê bối tham nhũng gia tăng và cơn sốt nhà đất kết thúc.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và người đồng cấp Bolivia, Evo Morales đã gửi lời chúc mừng tới ông Moreno trên mạng xã hội Twitter.

“Chúc mừng Ecuador, cuộc cách mạng của người dân đã chiến thắng”, ông Maduro viết trên Twitter.

“Thế kỷ 21 chủ nghĩa xã hội luôn luôn chiến thắng. Chúc mừng người anh em Lenin”, ông Morales viết.

Ông Lenin Moreno (giữa) ăn mừng chiến thắng cùng vợ và  người tiền nhiệm Rafael Correa. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, đối thủ cánh hữu Guillermo Lasso đã bác bỏ kết quả này và đề nghị kiểm lại phiếu. Kết quả sơ bộ chính thức đăng trên trang web của Hội đồng Bầu cử Quốc gia Ecuador (NEC) sau khi kiểm 92,67% số phiếu cho thấy ông Moreno đã giành được 51,07 % số phiếu ủng hộ trong khi ông Lasso có được 48,93%. Tại vòng một, hai ông Moreno và Lasso lần lượt giành được 39% và 28% số phiếu ủng hộ.

“Tổng thống Lenin”

Theo AP, sở dĩ ông Moreno mang tên của nhà lãnh đạo cách mạng vĩ đại Vladimir Ilyich Lenin là vì cha ông, giáo sư Servio Tulio Moreno là người sùng bái lãnh tụ Lenin. Khi ăn mừng chiến thắng đêm 2/4 ở khu vực miền núi Quito, vị lãnh đạo 64 tuổi này đã được những người ủng hộ liên tục hô vang “Tổng thống Lenin”. Như vậy, phải tới gần một thế kỷ, chính trường quốc tế mới có một nhà lãnh đạo quốc gia mang tên Lenin.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những điều đặc biệt về ông Moreno. Vào năm 1998, những tên cướp có vũ trang đã lấy chìa khóa xe và ví tiền rồi bắn ông từ phía sau. Vụ tấn công đã khiến ông liệt cả hai chân, rơi vào tình trạng bán thân bất toại và gắn bó với chiếc xe lăn kể từ đó.

Những đau đớn thể xác ấy không thể ngăn ông đứng lên và thậm chí còn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ông chọn cách tiếp tục sống và viết nhiều cuốn sách đầy thuyết phục, trong đó có cuốn “Cười lên, đừng yếu đuối”.

Vị Tổng thống đặc biệt ngồi trên xe lăn. Nguồn: Reuters

Không chỉ truyền cảm hứng qua những trang sách, ông đã thực sự đấu tranh cho những người yếu thế trong xã hội. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình, ông Moreno đã đặt quyền lợi của những người khuyết tật Ecuador làm ưu tiên hàng đầu.

Ngay cả trước khi tranh cử Tổng thống, ông Moreno đã được biết đến trên khắp thế giới như một “chiến binh” bảo vệ cho những người thiệt thòi, người khuyết tật trong xã hội. Năm 2007, ông Moreno trở thành Phó tổng thống ngồi xe lăn đầu tiên của Ecuador. Trên cương vị của mình, nhà lãnh đạo này đã dành nhiều tâm huyết để thúc đẩy các chính sách hỗ trợ người khuyết tật.

Ông góp phần không nhỏ vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người khuyết tật và cung cấp những hỗ trợ y tế cần thiết cho các gia đình có người khuyết tật. Ông còn lập ra chương trình vay vốn để người khuyết tật ở Ecuador có cơ hội khởi nghiệp.

Trong giai đoạn 2009 - 2010, các thành viên nghiên cứu Sứ mệnh chung tay vì người khuyết tật Manuela Espejo do ông Moreno sáng lập đã tới thăm 1,2 triệu hộ gia đình trên khắp cả nước và phỏng vấn gần 300.000 người khuyết tật để hiểu, chia sẻ và giúp đỡ họ. Đến nay, chương trình này đã lan rộng ra nhiều nước Mỹ Latin như Paraguay, Peru, Guatemala, Chile, El Salvador và Colombia.

Trong khoảng thời gian ông Moreno làm Phó tổng thống, Ecuador trở thành một trong những quốc gia tiến bộ nhất ở Mỹ Latin trong lĩnh vực tài chính, công nghệ và hỗ trợ chuyên sâu cho người khuyết tật. Với những đóng góp ấy, ông được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2012.

Tháng 12/2013, ông Moreno được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khi đó là ông Ban Ki-moon chọn làm phái viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về người khuyết tật và khả năng tiếp cận.

Phát biểu sau khi chiến thắng, ông Lenin Moreno khẳng định: “Một cái ôm lớn dành cho những người tin vào lời cam kết của chúng tôi cũng như những ai không bỏ phiếu cho chúng tôi, tôi vẫn sẽ làm việc vì họ”.

Cựu đặc phái viên LHQ có một phong cách hòa giải, điềm đạm hơn người tiền nhiệm nóng tính Rafael Correa. Ông Moreno cũng cam kết sẽ sẵn sàng đón nhận những người đối lập và phát triển các lĩnh vực kinh tế.

Ông Moreno sẽ phải đối mặt với áp lực tạo việc làm và giải quyết các bê bối tham nhũng giữa công ty dầu khí nhà nước PetroEcuador và tập đoàn Brazil Odebrecht.

Đối thủ Lasso từng chỉ trích ông Moreno là thiếu sự chuẩn bị để đối phó với các vấn đề kinh tế đồng thời cảnh báo rằng những hứa hẹn xã hội của ông sẽ khiến ngân sách chịu gánh nặng, đặc biệt là đối với một nước phụ thuộc vào xuất khẩu dầu, chuối và tôm như Ecuador.

John Polga-Hecimovich, nhà khoa học chính trị tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ nhận định: “Tỷ lệ chiến thắng của ông Moreno nhỏ hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm, điều này khiến ông bị yếu thế. Ông Moreno có lợi thế khi phe cánh tả chiếm đa số trong cơ quan lập pháp nhưng chính phủ của ông sẽ phải đối đầu với những rắc rối tài chính, một nền kinh tế trì trệ và gánh nặng phải phục hồi từ trận động đất tháng 4 năm ngoái”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet