Vì Ukraine, EU tiếp tục kéo dài lệnh trừng phạt với Nga

Minh Thu (lược dịch)

Liên minh châu Âu (EU) sẽ kéo dài thời gian áp đặt lệnh trừng phạt với Nga thêm 6 tháng khi cho rằng Hiệp ước hòa bình Minsk mà Ukraine là một bên tham gia chưa được thực thi đầy đủ.

“Chúng tôi sẽ kéo dài thời gian áp đặt lệnh trừng phạt thêm 6 tháng. Thậm chí, một số nước EU còn muốn gia hạn thêm 12 tháng trừng phạt Nga”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ở Brussels. 

Theo Reuters, Ba Lan là một trong những quốc gia đề xuất tăng thêm thời gian áp đặt trừng phạt với Nga tuy nhiên các nước khác đã lên tiếng phản đối cụ thể là Ý. Trước đó, Ý cũng đã nhiều lần phản đối áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Nga do những tác động xấu tới nền kinh tế nước này. 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Khi được hỏi liệu EU có thay đổi quan điểm với Nga như chính sách áp đặt lệnh trừng phạt sau khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1, ông Tusk cho biết “EU đang nhận được quá nhiều tín hiệu”. 

Cũng theo ông Tusk, các nhà lãnh đạo EU đã ngừng thảo luận về việc đưa thêm lệnh trừng phạt với Nga liên quan tới chiến sự ở Syria. 

Hiệp ước hòa bình Minsk được thành lập là nhằm từng bước đưa ra các giải pháp chính trị cho cuộc xung đột giữ lực lương ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở miền đông Ukraine với quân chính phủ Kiev. EU nghi ngờ rằng Moscow là lực lượng chống lưng cho quân ly khai trong cuộc chiến chống lại Kiev. 

Còn theo tuyên bố của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng Thủ tướng Volodymyr Groysman, phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh việc EU kéo dài lệnh trừng phạt với Nga.  

Về phần mình, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định Moscow vẫn sẽ tiếp tục áp đặt cấm vận đối với việc nhập khẩu lương thực của EU nhằm đối phó với lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. 

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào lãnh thổ hồi năm 2014, EU đã liên tiếp ra lệnh trừng phạt đối với ngân hàng, ngành năng lượng và quốc phòng của Nga. Đáp trả, Nga đã ra lệnh cấm nhập thực phẩm châu Âu. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet