Vì Ukraine, Nga tiếp tục chịu trừng phạt từ EU?

Đức Dũng (lược dịch)

Theo dự báo của Ủy ban Châu Âu, những rủi ro làm sụt giảm nền kinh tế Nga có liên quan tới các vấn đề địa chính trị kéo dài xung quanh vấn đề lãnh thổ Ukraine.
Ảnh minh họa.

Ngày 6/11, Hãng Ria Novosti tiết lộ dự báo mới của Ủy ban Châu Âu: do các vấn đề địa chính trị kéo dài liên quan tới tình hình ở Ukraine, EU có thể sẽ gia hạn lệnh trừng phạt đối với Nga.

Trong dự báo kinh tế mới được công bố vào hôm thứ Năm, Ủy ban Châu Âu cho hay, những kỳ vọng của họ vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga đã hoàn toàn thất bại.

Theo đó, GDP của nền kinh tế Nga năm 2015 sẽ giảm 3,7% và năm 2016 là 0,5%. Tăng trưởng kinh tế của quốc gia này có thể hồi phục từ năm 2017 với chỉ số GDP tăng thêm 1%.

“Những rủi ro làm sụt giảm nền kinh tế Nga liên quan tới các vấn đề địa chính trị kéo dài xung quanh vấn đề lãnh thổ Ukraine. Điều này có thể dẫn tới việc EU sẽ gia hạn lệnh trừng phạt đối với Nga từ năm 2016”, - Tài liệu dự báo cho biết.

Do mối quan hệ Nga – phương Tây sụt giảm liên quan tới xung đột tại Ukraine, từ tháng 7/2014, EU và Mỹ công bố lệnh trừng phạt toàn diện nền kinh tế Nga.

Đáp trả lại, tháng 8/2014 Nga thực hiện hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các nước thuộc EU và áp dụng chính sách thay thế nhập khẩu trên toàn quốc.

Tháng 6/2015, trong một cuộc họp tại Luxembourg, ngoại trưởng các nước EU đã phê chuẩn việc gia hạn lệnh trừng phạt với Nga đến tháng 1/2016.

Moscow từng nhiều lần tuyên bố, họ hoàn toàn không dính dáng tới các sự kiện ở phía Đông Nam Ukraine cũng như việc hỗ trợ vũ khí và đạn dược cho các lực lượng dân quân tại khu vực này.

Nga không tham dự vào cuộc nội chiến của Ukraine. Họ chỉ quan tâm tới việc làm thế nào để Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet