Video: Biểu tình biến thành ẩu đả lớn trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, ít nhất 9 người đã bị thương sau khi một cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Washington (Mỹ) biến thành một cuộc ẩu đả lớn.

Vụ ẩu đả nổ ra sau khi những người ủng hộ Erdogan và một số người Armenia có mặt trong cuộc biểu tình xô xát lẫn nhau. Các đoạn video cho thấy người tham gia biểu tình đã đánh nhau và các cảnh sát phải dùng biện pháp mạnh để trấn áp.

Video cuộc ẩu đả giữa các nhóm người biểu tình trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Mỹ.

Bà Samantha Power, cựu đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống Barack Obama đã nói về vụ việc này rằng: “Rõ ràng người của ông Recep Tayyip Erdogan cảm thấy họ có thể ngang nhiên dùng các công cụ trấn áp mà họ đã áp dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ”. Hiện vẫn chưa rõ các quan chức nào trong chính quyền của ông Erdogan có liên quan đến vụ việc này.

Ông Dustin Sternbeck, một sĩ quan cảnh sát cho biết đã có hai người bị bắt giữ trong vụ ẩu đả, một trong số đó đã bị buộc tội chống lại cảnh sát thi hành công vụ.

Cuộc biểu tình nổ ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, một trong số đồng minh NATO đang bị rạn nứt bởi chính quyền Trump đang cung cấp vũ khí cho lực lượng vũ trang người Kurd để phục vụ cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS.

Mặc dù các chính quyền Tổng thống Mỹ trước đây cũng có những động thái tương tự, song chính quyền Trump đã tuyên bố rõ ràng ý định cung cấp vũ khí cho người Kurd nhằm giành lại các vùng lãnh thổ quan trọng ở Syria từ tay IS.

Trong một cuộc phỏng vấn, chuyên gia Jonathan Schanzer thuộc Quỹ Bảo vệ Dân chủ ở Mỹ cho biết chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi kế hoạch của ông Trump là “một cuộc khủng hoảng đang âm ỉ nhen nhóm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet