Video: Binh sĩ Trung Quốc - Ấn Độ lao vào đấm đá nhau ở khu vực biên giới

Minh Thu (lược dịch)

Hình ảnh ghi lại cảnh các binh sĩ Trung Quốc - Ấn Độ lao vào ẩu đả tại khu vực tranh chấp hồ Pangong trên dãy Himalaya hôm 15/8 đã bị rò rỉ trên mạng xã hội. Giới chức Ấn Độ cũng đã xác nhận đoạn video này.

Hôm 16/8, giới chức Ấn Độ cho hay binh sĩ Trung Quốc đã cố tình vượt qua khu vực tranh chấp Ladakh nằm gần hồ Pangong. Hồ Pangong dài 135 km nằm cách mặt nước biển 4.300 bị Đường kiểm soát thực tế (ALC) dài 4.000 km chia cắt, hiện là khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa hai nước Trung Quốc và Ấn Độ.

RT cho hay việc các binh sĩ tuần tra ở khu vực biên giới Trung - Ấn rơi vào tình trạng căng thẳng là chuyện không phải hiếm. Tuy nhiên, vụ xô xát hôm 15/8, đúng ngày Độc lập của Ấn Độ, đã được nguồn tin quân đội Ấn Độ mô tả là "chưa từng có tiền lệ".

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn không ngừng bùng phát.

Đoạn video dài 45 giây do kênh truyền hình Ấn Độ NDTV đăng tải đã được giới chức chính phủ Ấn Độ xác nhận. Được biết đoạn video ghi lại toàn bộ quá trình ẩu đả của binh sĩ Trung - Ấn kéo dài tới 2 giờ đồng hồ. 

Theo những hình ảnh trong đoạn video, binh sĩ Trung - Ấn đã la hét, mang theo gậy sắt, ném đá và lao vào ẩu đả. 

Truyền thông Ấn Độ cho hay ở giây thứ 20 của đoạn video, hai binh sĩ kiểm soát biên giới bị đẩy ngã xuống đất là người Ấn Độ thông qua đặc điểm nhận dạng là quân phục sáng màu hơn. Trong khi đó, một binh sĩ đứng phía trên cao cầm một lá cờ màu đỏ được cho là binh sĩ Trung Quốc. Phía Ấn Độ cũng khẳng định, binh sĩ hai bên chỉ bị thương nhẹ sau vụ xô xát. 

"Tôi có thể xác nhận đây là hình ảnh về vụ xô xát ở hồ Pangong Tso vào ngày 15/8. Vụ việc này đều không có lợi cho đôi bên bởi hai bên cần duy trì hòa bình và sự bình yên ở biên giới", RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại tuyên bố không hề hay biết về vụ việc trên và khẳng định Bắc Kinh hối thúc "phía Ấn Độ tuân thủ LAC và các công ước liên quan giữa hai bên".

Vụ xô xát ở hồ Pangong Tso diễn ra trong bối cảnh Trung - Ấn vẫn chưa thể giải quyết căng thẳng suốt 2 tháng qua ở cao nguyên hẻo lánh Doklam, khu vực ngã ba giữa Bhutan, Tây Tạng của Trung Quốc và bang Sikkim của Ấn Độ.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Delhi bùng phát sau khi Ấn Độ điều động binh sĩ tới Doklam để ngăn không cho Trung Quốc tiến hành xây dựng một con đường trên dãy núi Himalaya hồi giữa tháng Sáu. 

Video binh sĩ Trung Quốc - Ấn Độ lao vào nhau ẩu đả ở khu vực tranh chấp biên giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet