Video cận cảnh tài lái máy bay của Kim Jong-un

MINH THU (lược dịch)

Kênh truyền hình trung ương Triều Tiên KCTV đã cho phát đoạn video ghi lại cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un lái một chiếc máy bay hạng nhẹ do nước này tự sản xuất hồi tháng Ba năm nay.

Telegraph cho hay đoạn video này chỉ ghi lại cảnh ông Kim thị sát chiếc máy bay và sau đó ngồi lên khoang lái. Người xem chỉ thấy được hình ảnh ông Kim ngồi bên trong khi chiếc máy bay đang chạy trên đường băng để chuẩn bị cất cánh và lúc máy bay hạ cánh mà không có hình ảnh trong suốt chuyến bay. 

Thông tin ông Kim tự lái máy bay được công bố sau khi một báo cáo trước đó từ truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về một nhà máy sản xuất máy bay hạng nhẹ dựa trên mẫu máy bay An-2 do công ty hàng không vũ trụ Antonov của Ukraine thiết kế và gần giống với chiếc Cessna 172 Skyhawk mà Mỹ sản xuất. 

Ông Kim Jong-un thị sát chiếc máy bay do Triều Tiên tự sản xuất. 

“Thực tế, các công nhân làm việc trong nhà máy đã cố gắng cho ra đời chiếc máy bay này bằng chính tay nghề và công nghệ của Triều Tiên. Tôi phải lái chiếc máy bay do chính những người công nhân nước nhà làm ra”, KCTV dẫn lời ông Kim. 

Cũng theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, “chiếc máy bay hoạt động rất tốt, rất dễ điều khiển và động cơ chạy êm. Đây là một chiếc máy bay hoàn hảo”. 

Đây không phải là lần đầu tiên, truyền thông Triều Tiên đưa tin ông Kim lái máy bay. Hồi đầu năm 2015, một đoạn video ghi lại cảnh ông Kim Jong-un lái một chiếc máy bay cỡ lớn với sự hỗ trợ của một phi công phụ cũng đã xuất hiện trên YouTube. 

Trước đó, NK News xác nhận ông Kim có thể điều khiển loại máy bay nhỏ như Cessna để bay tới một đường băng mới được xây dựng gần dinh thự gia tộc họ Kim. 

Thông tin ông Kim Jong-un có sở thích lái máy bay hoàn toàn trái ngược với những tin đồn về việc cựu lãnh đạo Kim Jong-il sợ máy bay. Vào năm 2011, ông Kim Jong-il đã thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới thủ đô Moscow của Nga và chọn phương tiện di chuyển là tàu hỏa. 

Video ông Kim lái máy bay do Triều Tiên tự sản xuất. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet