Video chiến đấu cơ Nga 'chạm trán' tàu chiến Mỹ gần Crimea

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo CNN, hôm 1/6, hải quân Mỹ đã có một động thái bất thường khi công bố đoạn video quay cảnh 'chạm trán' giữa chiến đấu cơ Su - 24 của Nga và tàu khu trục USS Ross của Mỹ ở gần Crimea.

Phía Mỹ cho rằng, đoạn video là một bằng chứng cho thấy tàu chiến Mỹ tiếp tục hành trình và thực hiện nhiệm vụ của mình chứ không phải bị chiến đấu cơ Nga xua đuổi như các thông tin từ phía Moscow bởi đây là vùng biển quốc tế.

Chiến đấu cơ Su - 24 của Nga.

Tại thời điểm đó, USS Ross đang hoạt động cách bờ biển của bán đảo Crimea khoảng 25 dặm.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, chiến đấu cơ Nga không mang vũ khí và chỉ đang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tại khu vực này, chứ không phải được triển khai để đuổi tàu chiến Mỹ.

Tuyên bố trên trái ngược với thông tin trước đó từ phía Nga cho rằng, Moscow đã triển khai chiến đấu cơ để xua đuổi tàu khu trục USS Ross chứ không phải đang thực hiện các chuyến bay tuần tra thông thường. 

Trong đoạn video, một trong những chiếc chiến đấu cơ Nga bay cách mạn tàu chiến Mỹ khoảng 500 m, ở độ cao khoảng 180 feet.

Video vụ chiến đấu cơ Nga 'chạm trán' tàu chiến Mỹ gần Crimea

Hải quân Mỹ cho biết mục đích của việc công bố đoạn video trên là nhằm phản bác lại thông tin từ phía Nga.

Trong khi đó, tình hình ở Ukraine vẫn đang căng thẳng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh báo, ly khai có thể đang chuẩn bị một cuộc tấn công nguy hiểm ở miền Đông Ukraine.

BBC dẫn lời ông Carter: "Chúng tôi đang xem xét các hoạt động của Nga, các hoạt động của ly khai. Đó là một khả năng nghiêm trọng và là mối nguy hiểm nghiêm trọng".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet