Video: Đại sứ Bolivia "bóc mẽ" vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tối 7/4, đại sứ Bolivia đã “giáng một đòn lớn” vào chính quyền Mỹ khi nhắc nhở tất cả mọi người nhớ lại lời nói dối về vũ khí hủy diệt mà Washington từng dùng để lấy cớ tấn công Iraq năm 2003.

RT đưa tin, phát biểu tại cuộc họp khẩn thảo luận về vụ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân của Syria của Hoa Kỳ, đại sứ Bolivia tại LHQ, ông Sacha Llorenti, đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump khi đơn phương hành động chống lại Damascus mà ông miêu tả là “sự vi phạm cực kỳ nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.

Ông Llorenti đã nhắc lại cho HĐBA nội dung của cuộc họp tương tự ngày 5/2/2003, khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell “tới căn phòng này để cho chúng ta thấy, theo những từ ngữ của riêng ông Powell, bằng chứng thuyết phục rằng thực sự tồn tại vũ khí hủy diệt ở Iraq”.

Đại sứ Bolivia đã giơ cao bức ảnh chụp ông Powell trong buổi họp hôm đó, khi cựu Ngoại trưởng Mỹ cầm trong tay một lọ mẫu phẩm bệnh than để minh họa cho sự nguy hiểm của chính quyền Saddam Hussein và kho vũ khí hủy diệt của Iraq.

Video: Đại sứ Bolivia
Đại sứ Bolivia tại LHQ giơ cao bức ảnh của cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell trong cuộc họp năm 2003. Nguồn: RT

“Tôi tin rằng chúng ta chắc chắn nhớ những hình ảnh này, khi đó chúng ta được nói rằng có tồn tại vũ khí hủy diệt ở Iraq và đây là động lực của cuộc xâm lược. Sau khi Mỹ đưa quân vào Iraq, đã có hơn 1 triệu người chết và một loạt những hành động tàn bạo đã diễn ra ở khu vực này”, ông Llorenti phát biểu.

Ông cũng cho biết thêm: “Liệu chúng ta có phải nói đến IS nếu như cuộc xâm lược tại Iraq không diễn ra? Liệu chúng ta có phải nói đến hàng loạt vụ tấn công khủng khiếp ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới nếu cuộc tấn công này, cuộc xâm lược bất hợp pháp này không xảy ra?”.

Tuyên bố của đại sứ Bolivia đã nhận được sự ủng hộ lớn trên mạng xã hội. Có thể nói, phát biểu thẳng thắn của ông Llorenti là “đòn giáng mạnh” vào đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley. Bà Haley đã từ chối yêu cầu của ông Llorenti đề nghị mở các cuộc họp kín trong HĐBA để thảo luận về cuộc tấn công tên lửa của Mỹ.

Bà Haley cho rằng: “Bất kỳ quốc gia nào chọn cách bảo vệ sự tàn độc của chế độ Syria sẽ phải làm như vậy một cách công khai và phải cho toàn bộ thế giới nghe thấy”.

Trước đó, Sputnik đưa tin, cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ đã diễn ra tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Mỹ đầu giờ chiều ngày 7/4 (giờ địa phương). Cho đến 7h giờ GMT ngày 8/4 (tức 14h chiều 8/4 giờ Việt Nam), vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Video ghi lại khoảnh khắc đại sứ Bolivia đưa ra hình ảnh của cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell năm 2003: (Nguồn: RT)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet