Video ghi lại cảnh đánh bom tự sát ở Syria gây sốc

Minh Anh (lược dịch)

Video vụ đánh bom tự sát ở chiến địa Raqqa được Daily Mail chia sẻ lại cho thấy sự tàn khốc của cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua. Trong chia sẻ của mình, Daily Mail không ghi rõ thời gian xảy ra vụ đánh bom tự sát cũng như bối cảnh cụ thể của sự việc

Đoạn video ghi lại vụ đánh bom tự sát bằng xe hơi ở Raqqa, Syria đã được một máy bay không người lái vô tình quay được. Raqqa vốn là thánh địa của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và hiện đang là chiến trường khốc liệt diễn ra các cuộc chiến đấu giữa các bên liên quan trong cuộc chiến. 

Ảnh chụp màn hình video vụ đánh bom tự sát ở Raqqa, Syria

Theo video vụ đánh bom này, có thể nhìn thấy nhiều binh lính đang chạy trốn khỏi căn cứ của Lực lượng bảo vệ nhân dân (YPG) - là một đơn vị độc lập của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn. Một chiếc xe xanh đi tới gần căn cứ và bỗng dưng phát nổ.
Vụ nổ gây ra đám khói lớn. Những mảnh vụn và đất đá đã bay khắp nơi, trúng vào một số người đang chạy. Có một vài người ngã nhào xuống đất.  

Không rõ liệu có nhiều người ở trong tòa nhà khi vụ đánh bom xảy ra hay không và nếu có, liệu có tổn thất về con người hay không. Tòa nhà đã bị hư hỏng nặng sau vụ nổ. 

Vụ tấn công nhằm vào các đơn vị của lực lượng Bảo vệ Nhân dân do người Kurd lãnh đạo và YPG là trung tâm của cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria.

Vụ việc xảy ra đúng vào Ngày Tị nạn thế giới khiến sự lan truyền video có sự cộng hưởng đặc biệt tác động lên người xem. 

Năm ngoái, Liên Hợp Quốc xác định có 13,5 triệu người Syria yêu cầu sự trợ giúp nhân đạo, trong đó có hơn 6 triệu người phải di cư bên trong Syria, và hơn 4,8 triệu người là người tị nạn bên ngoài Syria.

Trong số hàng triệu người đã trốn khỏi khu vực, nhiều người sống trong các trại tị nạn ở các nước láng giềng Trung Đông. Thổ Nhĩ Kỳ, Li Băng và Jordan có số người tị nạn Syria cao nhất. Năm 2016, châu Âu đã chấp nhận số người tị nạn ít hơn so với năm 2015.   

Các cuộc xung đột kéo dài đã làm gia tăng số người tị nạn trên thế giới, lên đến 15 triệu người. Có khoảng 117.234 người tị nạn sống ở Vương quốc Anh.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet