Video: Lũ cuốn kinh hoàng ở Peru - “mở màn” của El Nino năm nay?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 18/3, một hành khách đã ghi lại hình ảnh dòng nước lũ khổng lồ ập vào một chiếc xe buýt ở Otuzco, Pezu. Ở nhiều nơi khác, nước lũ cuốn trôi nhiều xe cộ, nhà cửa và cả con người. Đây được xem là “mở màn” của El Nino năm nay.
Hình ảnh được cắt từ đoạn video.

Đoạn video mà Reuters đăng tải cho thấy nước lũ chảy xiết, cuốn trôi nhiều xe cộ. Cơn lũ là hậu quả của những trận mưa lớn nhất trong nhiều thập kỉ qua đang đổ xuống Peru. Mưa lớn gây lũ đang làm sạt lở đất, phá hủy các con đường.

Hôm 17/3, các nhà chức trách Peru cho hay, lượng mưa ở Peru đang nhiều hơn 10 lần so với bình thường. Cho đến nay, đã có ít nhất 62 người thiệt mạng, hơn 70.000 người bị mất nhà cửa.

Đây được xem là tín hiệu “mở màn” của hiện tượng El Nino trong năm nay. Hiện tượng El-Nino gắn với sự xuất hiện bất thường của dòng hải lưu ấm ở phía đông Thái Bình Dương khiến khí hậu toàn cầu biến đổi.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, El Nino vừa kết thúc năm 2016 sẽ tiếp tục xuất hiện vào năm 2017 bất chấp quy luật 5 năm có một lần. El Nino thường gây ra nắng nóng, lũ lụt, siêu bão và lốc xoáy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet