Video: Ông Fidel Castro xuất hiện sau chuyến thăm của Tổng thống Obama

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, vừa có lần xuất hiện hiếm hoi hôm 7/4. Ông đến thăm một ngôi trường mang tên một nữ anh hùng cách mạng, chỉ vài ngày sau khi ông chỉ trích chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đài truyền hình Cuba đăng tải hình ảnh của ông Fidel Castro đang ngồi trên một chiếc bàn nói chuyện với các học sinh và giáo viên của ngôi trường mang tên Vilma Espin, một nữ anh hùng của Cuba cũng là em dâu của ông đã qua đời hồi năm 2007 ở tuổi 77.

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro nói chuyện với các học sinh và giáo viên trường Vilma Espin hôm 7/4/2016.

Ông mặc chiếc áo khoác màu trắng và giọng hơi khàn. Ông sẽ tròn 90 tuổi vào tháng 8/2016.

Ông nói: "Tôi chắc chắn rằng trong một ngày như hôm nay, Vilma sẽ hạnh phúc". Bà Espin đã từng bỏ lại cuộc sống êm ấm để cùng ông Fidel Castro chống lại chính phủ Fulgencio Batista do Mỹ hậu thuẫn. Sau đó bà kết hôn với e trai của ông là Chủ tịch hiện tại của Cuba, ông Raul Castro.

Ông nói thêm: “Bất kể ai đã hy sinh vì cuộc cánh mạng này đã để lại cho đời năng lượng, nỗ lực và cả cuộc đấu tranh của họ”.


Ông Fidel trao quyền cho em trai vào năm 2008 sau khi bị bệnh nặng.

Lần xuất hiện hiếm hoi này của ông diễn ra khoảng vài ngày sau khi ông viết một bài xã luận phản đối gay gắt chuyến thăm gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Cuba.

Trong bài xã luận, ông kể lại lịch sử đối đầu của Mỹ với Cuba và tái khẳng định sự độc lập của Cuba kèm theo nhiều lời cảnh báo dành cho nhà lãnh đạo Mỹ. Ông Fidel Castrol cho rằng, ông Obama đã dùng những lời đường mật để dụ người dân Cuba quên đi quá khứ.

Ông khẳng định: “Chúng tôi không cần đế chế đó ban tặng cho bất cứ thứ gì”.

Tuần tới, Đảng Cộng sản Cuba do ông Fidel Castro sáng lập và lãnh đạo đến tận năm 2008 sẽ tổ chức hội nghị để định ra đường hướng phát triển kinh tế trong 5 năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet