Video: Ông Tập Cận Bình bị “bỏ rơi” trên thảm đỏ APEC

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cam kết sẽ tiếp đón tất cả các vị lãnh đạo thế giới một cách hoàn hảo khi tham dự hội nghị APEC tại Manila, thế nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải bước đi trên thảm đỏ chào mừng một mình.

Trong buổi tiếp đón khai mạc Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào hôm qua, Tổng thống Philippines đã chào mừng nguyên thủ quốc gia của 21 nước thành viên và cùng họ bước trên thảm đỏ vào sảnh hội trường.

Ông Tập Cận Bình và Tổng thống Chile Michelle Bachelet cùng bước đi ở hàng đầu tiên với ông Aquino, tuy nhiên ông Aquino chỉ tiếp chuyện với một mình bà Bachelet, hai nhà lãnh đạo cùng cười nói vui vẻ để ông Tập “cô đơn” trên đoạn đường vào trung tâm hội nghị.

Khoảng thời gian ngượng ngịu này kéo dài 4 phút và 7 giây, kết thúc khi ông Tập tiến vào sảnh chính và một nhân viên chưa rõ danh tính đã ra tiếp cận ông.

Tổng thống Philippines cười nói vui vẻ với Tổng thống Chile. Nguồn: Reuters
Ông Tập Cận Bình lặng lẽ đi bên cạnh. Nguồn: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc hoàn toàn "cô đơn". Nguồn: Rappler

Khi được hỏi về việc tại sao ông Aquino không nói chuyện với ông Tập và liệu đây có được xem là “bày tỏ thái độ” phản đối Trung Quốc trước những xung đột về Biển Đông hay không, phát ngôn viên Tổng thống Herminio Coloma đã từ chối trả lời một cách trực tiếp. “Đó là một đoạn đường đi khá dài, câu hỏi của phóng viên chỉ mang tính chất suy đoán”, ông Coloma nói.

Tuy nhiên, ông Coloma cũng khẳng định trước khi bước trên thảm đỏ, hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc hội thoại “đầm ấm và thân mật” trong vòng hai phút nhưng không lọt vào ống kính máy quay.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới gặp mặt, bất kỳ sự kiện, ngôn ngữ cơ thể hay sự tương tác cá nhân nào cũng thường xuyên được đem ra “mổ xẻ”, bình luận và phân tích về các mối quan hệ ngoại giao. Khi ông Tập làm chủ nhà Hội nghị APEC năm ngoái, hình ảnh cái bắt tay của ông với Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe đã làm nổi bật sự căng thẳng kéo dài giữa hai quốc gia. Ông Tập không cười hay nói, không nhìn vào ông Abe mà quay thẳng về phía camera trước khi người phiên dịch giới thiệu xong, thể hiện sự không hứng thú rõ rệt.

Ông Tập Cận Bình bước đi một mình trên thảm đỏ APEC. Nguồn: Rappler

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet