Video: Phút cuối của một phóng viên trước khi bị IS giết hại

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khaled Alkhateb, một cộng tác viên của tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đã thiệt mạng khi bị trúng đạn cối của IS hôm 30/7. Đoạn video ghi lại giờ khắc cuối cùng của anh ngay trước khi hy sinh đã gây xúc động mạnh.
Khaled Alkhateb, một cộng tác viên của tờ Nước Nga Ngày nay (RT) 

Đoạn video cho thấy anh đang tiến hành đưa tin và thực hiện một cuộc phỏng vấn với tướng Muhsin Jammiah của quân đội Syria trong khu vực đang có giao tranh giữa quân chính phủ và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Homs của Syria.

Đột nhiên, một quả đạn cối đã đánh trúng vào chỗ ông Jammiah và Alkhateb đang đứng khiến cả hai người cùng thiệt mạng.

Người quay phim Muutaz Yaqoub và một số binh sĩ đứng ở cách đó một đoạn may mắn thoát chết và bị thương nhẹ.

Tổng giám đốc của UNESCO, Cơ quan văn hóa và khoa học của Liên Hợp Quốc đã lên án vụ giết hại Alkhateb. Hàng trăm người đã tham dự tang lễ của nhà báo dũng cảm này. Alkhateb đã từng làm việc cho một số kênh truyền hình của Syria trước khi làm cộng tác viên cho RT.

RT đã tổ chức lễ tưởng niệm anh ở Moscow với sự tham dự của nhiều nhà ngoại giao từ nhiều quốc gia Trung Đông trong đó có Đại sứ Syria ở Nga.

Tại lễ tưởng niệm, RT cũng cho ra đời giải thưởng báo chí hàng năm để vinh danh “sự dũng cảm và hy sinh” của những phóng viên, nhà báo đang mạo hiểm tính mạng của mình ở các vùng chiến sự.

Tổng biên tập RT, bà Margarita Simonyan, nói: "Việc này không thể giúp anh ấy sống lại, nhưng tôi cảm thấy, bằng cách nào đó, anh ấy sẽ biết và đánh giá cao sự ghi nhớ công lao này”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet