Video: Sông Krông Ana sạt lở trầm trọng vì hàng loạt “tàu ma” (1)

Trần Nhân-Hải Dương

Cứ tầm 3-4h sáng mỗi ngày, có hàng chục lượt tàu không số, không biển hiệu, bảng tên tung hoành ngang dọc trên sông Krông Ana (đoạn qua xã Đắk Liêng, huyện Lắk, Đắk Lắk), cắm vòi vào những điểm đang sạt lở nghiêm trọng để khai thác cát.

Tràn ngập “tàu ma”

Tờ mờ sáng 6/5, PV Infonet tiếp tục trở lại sông Krông Ana (sông Mẹ - tiếng địa phương) đoạn qua huyện Lắk, để theo dõi về tình trạng khai thác cát trái quy định tại đây.

Đúng 4h sáng 6/5, nhóm PV lên thuyền của người dân và bắt đầu xuất phát.

Video: Sông Krông Ana sạt lở trầm trọng vì hàng loạt “tàu ma” (1) - ảnh 1

Một chiếc tàu không số đang hút cát trong bờ ngay điểm sạt lở.

Thời điểm này, trời chưa sáng, nhiều gia đình trong buôn Mliêng còn chưa thức giấc. Thế nhưng, khác với không khí yên bình trong buôn làng, thời điểm trên, sông Krông Ana đang bị xáo động bởi tiếng động cơ ồn ào của hàng chục lượt tàu hút cát, chở cát.

Theo quan sát của PV, tại đoạn sông được cấp phép cho HTX Giang Sơn (từ cầu Giang Sơn xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin, đến buôn M’liêng, xã Đắk Liêng, huyện Lắk) phía trên bờ sông đã có thêm nhiều biển “Cấm hút cát” do lực lượng chức năng cắm.

Tuy nhiên, phía dưới sông, ngay tại những điểm sạt lở có rất nhiều tàu không số hay còn gọi là "tàu ma" (PV) vẫn ngang nhiên đục khoét lòng sông.

  

Video: Phát hiện hàng loạt tàu ma khai thác cát trái quy định tại sông Krông Ana

Tất cả các tàu cát mà PV ghi nhận được trong khoảng thời gian từ 4h30 đến 5h30 sáng ngày 6/ 5/2017 đều không có biển hiệu, bảng tên doanh nghiệp, hút ngoài khung giờ quy định.

Nghiêm trọng hơn, có nhiều tàu còn hút cát ngay tại những điểm đang sạt lở. Nhiều điểm sạt lở khoét sâu vào chân núi, hoặc lấn sâu vào đất sản xuất của người dân nhưng vẫn có 2-3 tàu cát cắm vòi, mặc nhiên khai thác.

Một người dân tại buôn M'liêng xã Đắk Liêng cho biết, cứ tầm 4h - 5h30 sáng mỗi ngày, các tàu cát lại nổ máy ầm ầm, tiến hành hút cát trên sông Krông Ana. Bà con nơi đây đã nhiều lần báo chính quyền địa phương nhưng mọi chuyện vẫn không được xử lý.

Chính việc khai thác cát bừa bãi khiến nhiều km bờ sông Krông Ana bị sạt lở, lấn sâu vào đất sản xuất và khu dân cư. Nhiều điểm sạt lở còn ăn sâu vào chân núi và khiến hành lang an toàn cầu Giang Sơn (ngang quốc lộ 27, từ Đắk Lắk đi Lâm Đồng) cũng bị xói mòn. Tại thời điểm đi thực tế, PV ghi nhận, ngay tại chỗ tàu đang khai thác cát, tình trạng sạt lở vẫn diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Biết trái luật nhưng vẫn làm

Hiện nay, việc khai thác cát trái quy định đang gây bức xúc tại nhiều nơi và chính quyền các địa phương lần lượt vào cuộc xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, vì sao HTX Giang Sơn vẫn có hàng loạt sai phạm mà không bị xử lý?

Trả lời câu hỏi của PV, bà Ngô Thị Sạch – Đại diện HTX Giang Sơn cho biết, hồi trước, HTX được cấp phép 5 năm nhưng đã hết hạn, mới đây được gia hạn thêm 2 năm, tới tháng 1/2018 mới hết hạn.

Video: Sông Krông Ana sạt lở trầm trọng vì hàng loạt “tàu ma” (1) - ảnh 2

Rất nhiều điểm sạt lở trầm trọng xảy ra trên đoạn sông được cấp phép cho HTX Giang Sơn

Bà Sạch thừa nhận: “Theo quy định thì cứ hút vô bờ là sai luật rồi, nhưng nếu đúng như luật thì bà con phải nghỉ hết vì lòng sông chẳng còn cát. Hiện nay, có nhiều tàu hút cát trên địa phận được cấp phép của Giang Sơn lắm! Vì cũng chỗ bà con, làng xóm nên mình chẳng làm khó người ta. Trước tới giờ, Cảnh sát Môi trường đã xử phạt các tàu của HTX mấy lần vì vi phạm hành chính”.

Cũng theo bà Sạch, trên địa bàn cấp phép cho HTX Giang Sơn, tình hình khai thác cát diễn ra phức tạp bởi vì có nhiều tàu của doanh nghiệp khác vào hút trộm nhưng HTX “không làm gì được”.

Khi PV đặt câu hỏi: Theo quy định, doanh nghiệp nào được cấp phép khai thác cát thì phải quản lý chặt địa bàn của mình nhưng vì sao HTX Giang Sơn lại để cho hàng loạt tàu lạ tới địa bàn quản lý khai thác như vậy?

Bà Sạch trả lời: “Nói chung là cũng nhiều lỗi lắm. Nhìn chung, doanh nghiệp nào cũng phải vô bờ, căn bản là vô ít hay nhiều chứ lòng sông giờ không còn cát”.

(còn tiếp)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet