Video: Sửng sốt thấy cá mập sống trong miệng núi lửa đang hoạt động

Con cá mập sleeper Thái Bình Dương đã khiến các nhà nghiên cứu sửng sốt khi xuất hiện ngay ở phía đông Papua New Guinea, bên trong một núi lửa dưới nước đang hoạt động.

 

Các chuyên gia thám hiểm quần đảo Solomon đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện một con cá mập cư trú ở nơi thường được cho là không dành cho nó - bên trong một núi lửa dưới nước đang hoạt động.

Cá mập sleeper thuộc họ Somniosidae là loài sinh vật hiếm gặp. Theo các chuyên gia, chúng sinh trưởng tự nhiên ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương cũng như Nam cực và Tasmania.

Tuy nhiên, con cá mập sleeper Thái Bình Dương, danh pháp khoa học Somniosus pacificus, đã khiến các nhà nghiên cứu sửng sốt khi xuất hiện ngay ở phía đông Papua New Guinea, bên trong một núi lửa dưới nước đang hoạt động. "Chúng tôi đã giật mình khi nhìn thấy nó", nhà nghiên cứu Brennan Phillips thuộc Đại học Đảo Rhode, nhớ lại.

Khi quan sát hoạt động núi lửa hồi đầu năm nay, Phillips và các cộng sự đã thả các máy quay chuyên dụng xuống vùng biển sâu gần quần đảo Solomon. Sau khi thu lại máy để kiểm tra những gì quay được, họ quan sát thấy một khối hình tròn, màu nâu to lớn trong các cảnh quay.

Vật di động kỳ lạ sau đó được nhận diện là cá mập sleeper Thái Bình Dương, thông qua màu sắc và các đặc điểm cơ thể khác củ chúng. Đây là cá thể cá mập Somniosus pacificus xuất hiện xa nhất về phía nam, từng được ghi nhận từ trước tới nay.

Cá mập sleeper Thái Bình Dương có thể phát triển tới chiều dài 7 mét. Tuy nhiên, cá thể lớn nhất thuộc loài này từng bị bắt gặp có chiều dài 4,4 mét và nặng 888kg. Chúng có thể bơi một cách yên ắng với rất ít cử động cơ thể, khiến các con mồi của chúng dễ dàng bị tóm bắt.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/IFLScience, NatGeo)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet