Video tên lửa của người Kurd hủy diệt máy bay trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Dũng (lược dịch)

Mẫu tên lửa sản xuất từ thời Liên Xô “Igla” là thủ phạm trong vụ “hủy diệt” máy bay trực thăng AH-1 Cobra của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.
Trực thăng AH-1 Corba.

Theo báo “Quan điểm”, nguyên nhân dẫn tới tai nạn máy bay trực thăng AH-1 Cobra của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tại phía Nam nước này là do tên lửa Igla của Lực lượng người Kurd bắn hạ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận lực lượng không quân nước này mất một máy bay trực thăng và hai phi công tử nạn là "vì lý do kỹ thuật" trong chiến dịch chống lại người Kurd ở phía Đông của đất nước.

Song, theo đánh giá của tờ Rossiyskaya Gazeta, khi nghiên cứu video, tên lửa Igla của lực lượng người Kurd đã bắn trúng phần đuôi của máy bay AH-1 Cobra của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.


Trực thăng AH-1 Cobra - trực thăng tấn công hạng nhẹ, được đưa vào sử dụng tại Mỹ trong những năm 60. Dòng trực thăng này được xuất khẩu sang 10 quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị dòng trực thăng phiên bản AH-1F.

Sau khi xảy ra xung đột giữa Đảng Công nhân người Kurd với Lực lượng quân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2015, các cuộc đụng độ với phiến quân người Kurd đã cướp đi sinh mạng của khoảng 450 quân nhân và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cho biết, trong thời gian diễn ra xung đột, quân chính phủ Thổ đã tiêu diệt hơn 5.000 chiến binh người Kurd. Tuy nhiên, đại diện của Đảng dân chủ nhân dân ủng hộ người Kurd cho rằng trong thời gian đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giết hại hàng trăm dân thường.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet