Video toàn cảnh buổi lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga

Tuệ Minh (lược dịch)

Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 của Nga vừa kết thúc với những con số và hình ảnh hết sức ấn tượng. Khoảng 10.000 binh lính, 135 phương tiện quân sự và 71 chiến đấu cơ đã có tham gia buổi lễ tại Quảng trường Đỏ.

Đây cũng là năm đầu tiên Lực lượng Không quân Vũ trụ và Vệ binh Quốc gia Nga tham gia vào lễ duyệt binh. Không chỉ vậy, ngày 9/5 năm nay cũng chứng kiến lần duyệt binh đầu tiên của lực lượng nữ binh sĩ. Họ là các nữ học viên đến từ Học viện quân sự, Bộ Quốc phòng Nga và Học viện Hậu cần.

Toàn cảnh Quảng trưởng Đỏ trong buổi lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga. 

Sau khi dành một phút mặc niệm các chiến sĩ đã hy sinh, Tổng thống Putin phát biểu: “Năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày bắt đầu Thế chiến thứ II. Trong thời khắc đó, cuộc sống của người dân Xô Viết đã thay đổi. Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là bảo vệ quê hương. Quân đội của chúng ta đã đánh đuổi kẻ thù về lại nơi chúng đã đến. Cha ông của chúng ta đã đánh bại kẻ thù. Ngày nay, thế giới văn minh cũng phải đối mặt với một mối đe dọa mới. Chúng ta đã sẵn sàng để xây dựng một khối an ninh quốc tế mới để đánh bại mọi thế lực khủng bố. Hôm nay là ngày của Chiến thắng Vĩ đại”.

Buổi lễ duyệt binh do Thượng tướng Oleg Salyukov dẫn đầu và theo truyền thống các học viên của trường quân nhạc sẽ là nhóm đi đầu tiên kể từ lễ duyệt binh lần thứ nhất ngày 24/6/1945.

Tiếp theo các đơn vị bộ binh, những phương tiện quân sự bắt đầu tiến vào Quảng trường Đỏ với tiếng động cơ gầm rú. Ít nhất 135 phương tiện đã tham gia duyệt binh.

Sự chú ý của những người tham gia bắt đầu hướng lên phía trên khi một loạt trực thăng, chiến đấu cơ hiện đại của quân đội Nga tham gia buổi lễ. Các loại trực thăng bao gồm một chiếc đa nhiệm MI-26, 4 chiếc MI-8, trực thăng chống tăng MI-28, trực thăng KA-52 và Mi-35; ngoài ra còn có máy bay vận tải huyền thoại AN-124 ‘Ruslan’ ,3 máy bay ném bom chiến lược bốn động cơ TU-95MS, chiến đấu cơ Tu-22MT, máy bay ném bom TU-160…

Các chiến đấu cơ hiện đại cũng lần lượt xuất hiện, bao gồm Su-34, Su-27, Su-35S, cuối cùng là 6 chiếc SU-25BM.

Kết thúc buổi lễ duyệt binh, khúc nhạc Farewell Slavianka vang lên, dù đã được sáng tác từ cách đây hơn 100 năm nhưng nó vẫn làm lay động trái tim của nhiều người Nga. Buổi duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng lần thứ 142 của nước Nga đã kết thúc tốt đẹp.

Video toàn bộ buổi lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ (Nguồn: RT):

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet