Video: Tổng thống Erdogan đứng nhìn người biểu tình bị đánh đập ở Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, một đoạn phim mới đã được đăng tải cho thấy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhìn các nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ trấn áp người biểu tình bên ngoài đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Mỹ.

Trong đoạn phim ngắn này, ông Erdogan, vừa gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng trước đó, đã đứng nhìn cảnh tượng vụ ẩu đả diễn ra ở ngoài đại sứ quán khiến 9 người phải nhập viện. Ông đã đứng gần xe của mình khi sự việc xảy ra rồi quay lưng bước vào trong tòa nhà.

Tổng thống Erdogan đứng nhìn cuộc ẩu đả xảy ra từ xe hơi trước khi vào trong đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Washington (Mỹ).

Vào ngày 17/5, một quan chức Mỹ cho biết đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ Serdar Kilic đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Mỹ để giải trình.

“Hành động của các nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần này là rất đáng lên án”, vị quan chức này cho biết. “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại của mình đối với những vụ việc này và điều cần thiết là nó phải được điều tra kỹ càng để tìm ra những người chịu trách nhiệm”.

Vị quan chức này khẳng định, hai trong số đội cận vệ của ông Erdogan “đã bị tạm giữ trong thời gian ngắn, sau đó đã được trả tự do” và cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về nước.

Ngày 18/5, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ đã kêu gọi đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

“Chúng ta cần phải trục xuất đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi đất nước, chúng ta phải xác định danh tính của những kẻ đã gây ra những hành động đánh người trái pháp luật đó và chúng phải bị trừng trị”, ông McCain trả lời trước báo giới.

Ông McCain cùng Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein cũng viết một lá thư gửi ông Erdogan nhằm lên án hành động bạo lực vừa qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đang “phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nhằm làm rõ vụ việc” song không nói rõ thêm chi tiết.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định những người biểu tình trong vụ việc “có liên quan đến Đảng Lao động Turkistan (PKK)”, một đoàn thể bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố, và đã tập trung đông người trái phép. Những người biểu tình khi đó “đã thách thức các công dân Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ có mặt trước đại sứ quán để chào đón Tổng thống”.

“Khi đó, những người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc lòng phải tự vệ”, tuyên bố của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ viết. “Chúng tôi hi vọng rằng trong tương lai, các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện để những vụ bạo lực tương tự không xảy ra lần nữa”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet