Viêm gan siêu vi C có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan

An Nhiên

Nhân ngày viêm gan thế giới và hưởng ứng chiến dịch chung tay phòng chống căn bệnh viêm gan siêu vi C, Hội Gan Mật Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị tổ chức ngày hội chạy bộ và tư vấn sức khỏe “Yêu lá gan của bạn” tại TP.HCM vào ngày 29/7.
BS tư vấn sức khỏe về viêm gan siêu vi C

Nằm trong chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh “giết người thầm lặng” viêm gan siêu vi C và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát cũng như điều trị bệnh sớm, Hội Gan Mật Việt Nam cùng công ty MSD tổ chức ngày hội “Yêu lá gan của bạn”. Đây được xem là chương trình hành động ý nghĩa, đánh dấu những nỗ lực không ngừng của ngành y tế Việt Nam trong việc quyết tâm xây dung một cộng đồng khỏe mạnh, cùng chung tay đẩy lùi căn bệnh viêm gan siêu vi C tại Việt Nam.

Nâng cao nhận thức cộng đồng về viêm gan siêu vi C

Tại ngày hội, hơn 400 người đã cùng hòa mình vào các hoạt động như chạy bộ 2.5km nâng cao tinh thần rèn luyện sức khỏe, trò chơi vận động thú vị để cùng Hội Gan Mật Việt Nam lan tỏa thông điệp khuyến khích lối sống khỏe mạnh, chủ động quan tâm việc tầm soát, phòng chống và điều trị sớm bệnh viêm gan siêu vi C.

TS.BS Đinh Quý Lan – Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam chia sẻ: “Viêm gan siêu vi C là căn bệnh vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của đa số người dân. Chúng ta vẫn còn có rất nhiều những ngộ nhận, những hiểu lầm về căn bệnh trầm kha này, khiến cho số người mắc mới mỗi năm vẫn tăng cao, cũng như phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C vẫn chưa có đủ thông tin để tiếp nhận đầy đủ các liệu trình điều trị tốt nhất cho bản thân.”

Chương trình còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như Hoàng Bách, Bích Phương, Quang Đăng... Với vai trò là đại sứ của chiến dịch “Yêu lá gan của bạn”, Thúy Hạnh chia sẻ “Chúng ta đã quen với việc có bệnh mới khám bác sĩ chứ hiếm khi đi khám bệnh tổng quát hay tầm soát bệnh như lời các bác sĩ vẫn khuyên. Đó chính là lý do khiến cho những căn bệnh mạn tính như viêm gan siêu vi C phát triển thầm lặng và càng trở nên trầm trọng, nguy hiểm đối với sức khỏe, một khi phát hiện ra thì đã muộn hoặc thực sự quá muộn.”

Hơn 400 người chạy bộ nhân ngày hội "Yêu lá gan của bạn"

Viêm gan là một bệnh thường gặp. Có nhiều loại viêm gan như A, B, C, D, E…Trong đó viêm gan C là một bệnh nguy hiểm và có thể dẫn tới xơ gan cũng như ung thư gan…đặc biệt nếu phối hợp thêm viêm gan siêu vi B. So với viêm gan B thì viêm gan C ít gặp hơn ở Việt Nam. Việt Nam hiện có khoảng 4-5 triệu người nhiễm viêm gan C.

Viêm gan C là bệnh viêm gan do siêu vi viêm gan C gây ra. Khác với viêm gan B khi bị nhiễm siêu vi viêm gan C, bệnh sẽ diễn tiến thành mạn tính và rất hiếm khi gây ra thể viêm gan tối cấp. Các triệu chứng viêm gan C là sốt, vàng da nhưng bệnh thường biểu hiện triệu chứng rõ ràng hơn viêm gan B.

Viêm gan C là một bệnh lây truyền từ người mang HCV sang cho người lành theo 3 con đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh. Tuy vậy, nguy cơ lây nhiễm theo đường tình dục hiếm hơn bệnh viêm gan B.

Sau khi HCV vào cơ thể, chúng có thời kỳ ủ bệnh khá dài (khoảng từ 7 - 8 tuần lễ), sau đó là thời kỳ khởi phát. Hầu hết các trường hợp viêm gan C cấp tính ít có triệu chứng đặc biệt, người bệnh thấy mệt mỏi, nhức đầu và có một số triệu chứng giống cảm cúm.

Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đau tức vùng hạ sườn phải (vùng gan). Nếu ấn vào kẽ liên sườn 11 - 12 bên phải người bệnh sẽ thấy đau, tức, khó chịu. Kèm theo đau có thể có hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu như nước vối do gan bị viêm làm ảnh hưởng đến đường dẫn mật trong gan làm cho sắc tố mật ứ trệ.

Tuy vậy, triệu chứng đau và vàng da, vàng mắt đôi khi chỉ nhẹ làm cho người bệnh không để ý dễ bỏ qua mặc dù gan vẫn đang trong thời kỳ viêm rất nặng. Thời kỳ bệnh toàn phát này có thể kéo dài khá lâu (khoảng 6 - 8 tuần) rồi bệnh tự khỏi không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc gì. Tuy vậy, số người bệnh tự khỏi này chỉ chiếm khoảng 15 - 30% các trường hợp (khác với viêm gan B là 90%). Số còn lại hoặc sẽ trở thành viêm gan C mạn tính hoặc trở thành người lành mang virus viêm gan C (nghĩa là sau khoảng 6 tháng cơ thể không đào thải HCV ra khỏi cơ thể).

Ðặc điểm nổi bật của bệnh viêm gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng qua 10 - 30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều đáng lo ngại nhất là khi bị viêm gan C mạn tính, về sau có thể bị biến chứng xơ gan (khoảng 10 - 20%) hoặc nguy hiểm hơn là ung thư gan (khoảng 5%).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet