Viêm khớp dạng thấp có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong

Thu Phương

Viêm khớp dạng thấp có liên quan tới nguy cơ tử vong, một nghiên cứu mới đây đã tập trung vào việc phát sinh nguy cơ này.

Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc theo dõi các triệu chứng về hô hấp và tim mạch ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, đặc biệt, đối với những người có huyết thanh dương tính với yếu tố dạng thấp. 

Viêm khớp dạng thấp gây tăng nguy cơ tử vong như thế nào?

Đây là một nghiên cứu mới của các nhà điều tra từ bệnh viện Brigham and Women’s (Anh) tập trung sâu hơn vào yếu tố mang lại nguy cơ đó. Sử dụng dữ liệu từ việc theo dõi hơn 100.000 y tá nữ từ năm 1976, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng viêm khớp dạng thấp khiến nguy cơ gây tử vong chung tăng lên đáng kể, đặc biệt là nguy cơ tử vong do nguyên nhân hô hấp hoặc tim mạch.

Bàn tay biến dạng do viêm khớp dạng thấp

Tác giả Jeffrey Sparks, một bác sĩ chuyên khoa Thấp khớp, Miễn dịch học và Dị ứng của bệnh viện Brigham and Women’s cho biết: "Các nghiên cứu trước cũng cho thấy viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ tử vong, nhưng nó không kiểm soát cụ thể đối với những nguyên nhân nào, ví dụ như hút thuốc ảnh hưởng đến cả viêm khớp dạng thấp và nguy cơ tử vong. Đây là một nghiên cứu lớn về sức khỏe của các y tá và đã được thực hiện trong một thời gian dài. Do đó, chúng tôi có thể thu thập nhiều thông tin về đối tượng, theo dõi trước và sau khi chẩn đoán, tình trạng sức khỏe, xác định cụ thể nguyên nhân dẫn đến tử vong của họ. Bằng cách đó, chúng tôi tìm thấy bằng chứng rõ ràng về nguyên nhân gây tăng nguy cơ viêm đường hô hấp, tim mạch và tử vong trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp".

Bác sĩ Sparks và các đồng nghiệp của ông đánh giá 964 phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp và so sánh tỷ lệ tử vong của họ đối với nghiên cứu khác không phải về bệnh này. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ tử vong và các bệnh về tim mạch, hô hấp. Nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp chết vì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), ung thư, tim mạch và các nguyên nhân hô hấp.

Nghiên cứu này cảnh báo bệnh nhân và bác sĩ rằng, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ tử vong cao do các biến chứng về hô hấp, tim mạch, đặc biệt là những bệnh nhân có huyết thanh dương tính với yếu tố dạng thấp.

Cách chữa viêm khớp dạng thấp an toàn

Nghiên cứu trên nhằm mục đính xác định sớm các yếu tố tiền lâm sàng của viêm khớp dạng thấp và những triệu chứng lâm sàng tiếp theo, mục tiêu cuối cùng là tạo nên sự chủ động trong kiểm soát, phòng ngừa bệnh.

Các nhà khoa học tích cực tìm cách chữa viêm khớp dạng thấp

Bởi viêm khớp dạng thấp có thể gây nguy cơ tử vong nên các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tích cực tìm ra những loại thuốc để điều trị bệnh này. Cùng với quốc tế, tại Việt Nam, các chuyên gia đã bào chế ra những sản phẩm từ thiên nhiên, an toàn, nhiều ưu điểm trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Trong đó, thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là cây hy thiêm cho hiệu quả chống viêm khớp rất tốt khi được kết hợp cùng với nhũ hương, bạch thược, sói rừng… Sản phẩm gồm những thảo dược này đã được đánh giá qua nhiều nghiên cứu và hội thảo khoa học về hiệu quả giảm đau nhức, cải thiện vận động cho xương khớp, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tái phát viêm khớp dạng thấp mà không gây tác dụng phụ, đặc biệt là góp phần giảm nguy cơ tử vong ở người bị viêm khớp dạng thấp.

Cùng với sử dụng sản phẩm thiên nhiên, việc duy trì tập thể dục, vật lý trị liệu và có lối sống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích có hại cho cơ thể cũng giúp phục hồi chức năng vận động, cải thiện đáng kể sức khỏe, góp phần tăng tuổi thọ cho người bệnh viêm khớp dạng thấp.

 

Thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh – Giúp giảm đau, giảm sưng tăng cường hồi phục vận động khớp

Viêm khớp dạng thấp là một vấn đề mà nếu gặp phải trong cuộc sống, sẽ là nỗi khó chịu dai dẳng và phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài việc giữ gìn và chăm sóc sức khỏe các khớp thường xuyên, còn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ chức năng của khớp. Một trong các thực phẩm chức năng hiện có trên thị trường là viên nang Hoàng Thấp Linh.

Thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh là sự kết hợp của các thành phần: cao sói rừng, cao hy thiêm, cao bạch thược, nhũ hương, L-carnitine furmarate, pregnenolone, có công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp. Giúp giảm sưng, giảm đau, tăng cường hồi phục vận động khớp.

Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ, dùng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet