Viêm tai giữa có thể gây điếc vĩnh viễn

T.Thường

Mặc dù được bác sĩ chẩn đoán con bị viêm tai giữa nhưng ông bố cứ khăng khăng con bị điếc, đi chữa điếc chứ không phải chữa viêm tai giữa. Cho đến một ngày nhận ra con bị điếc hẳn thì đã muộn…

Viêm tai giữa cấp tính và mạn tính

Theo PGS.TS Lương Hồng Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, viêm tai giữa là tình trạng viêm niêm mạc của tai giữa, nguyên nhân là do viêm mũi, viêm họng, viêm xoang,viêm đường thở trên cấp tính gây nên. Đa số bệnh nhân thường bị bệnh này sau khi viêm amiđan, viêm xoang. Bệnh xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn do cơ địa dễ dị ứng.

Viêm tai giữa có thể gây điếc nếu không được phát hiện và điều trị

Viêm tai giữa cấp tính thường xảy ra ở lứa tuổi nhỏ, trẻ từ 2 - 6 tuổi, một số trường hợp dưới 2 tuổi cũng mắc. Bệnh xẩy ra do sức đề kháng kém nên trẻ thường hay viêm mũi, họng, viêm VA. Ở thể cấp tính còn chia ra cấp tính thông thường và viêm tai giữa hoại tử. Viêm cấp tính hoại tử hay xuất hiện ở những trẻ có thể trạng yếu, hay bị cúm, bệnh có thể gây ra hoại tử xương nhưng hiện nay ít xuất hiện do đã có nhiều loại kháng sinh đặc trị.

Viêm tai giữa mạn tính dễ phát hiện hơn. Trường hợp nguy hiểm là ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Trường hợp không nguy hiểm là bệnh có thể xuất hiện lai rai, kéo dài từng đợt nhưng không ảnh hưởng tới tính mạng…

Viêm tai giữa mạn tính mủ có mùi hôi thì đó là viêm tai có Cholesteatoma. Khi dịch trong tai chảy ra có chất như bã đậu đó là viêm tai giữa mạn tính nguy hiểm. Đây là dạng viêm tai rất dễ tái phát, không thể chữa bằng nội khoa thông thường mà bắt buộc phải phẫu thuật ngoại khoa.

Cần chú ý khi gọi con nhiều lần mà không trả lời

Theo PGS.TS Lương Hồng Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng viêm tai giữa thường bị chảy mủ tai. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp viêm tai giữa không chảy mủ, đó là viêm tai giữa màng nhĩ đóng kín.

Một bệnh nhân nhi được bố đưa từ tuyến dưới lên BV Tai Mũi Họng Trung ương khám do các bác sĩ tuyến dưới chẩn đoán bị điếc. Mặc dù bác sĩ đã chẩn đoán cháu bé bị viêm tai giữa đóng kín không bị chảy mủ ra ngoài nhưng ông bố khăng khăng: “Con tôi chỉ bị điếc chứ không phải bị viêm tai giữa.”

Mặc dù khuyến cáo nếu không chữa sẽ gây điếc vĩnh viễn cho bé nhưng ông bố không nghe, đưa con về. Hai năm sau, ông bố mang con quay trở lại thì cháu bé đã bị điếc hoàn toàn.

Theo PGS.TS Lương Hồng Châu, có những loại viêm tai giữa mà bệnh nhân không sốt, không đau, người lớn thấy ù tai nhưng trẻ em hầu như chẳng có cảm giác gì. Nhiều khi bố mẹ gọi, con không thưa, lại cho rằng trẻ lơ đãng, đang mải chơi nên không để ý đến bé.

“Vì thế, khi gọi 5- 7 câu mà con không trả lời, phụ huynh phải để ý ngay xem có phải con nghe kém hay không? Nhiều bà mẹ nghĩ con chỉ chảy nước mũi do thời tiết lạnh, không ảnh hưởng đến tai nhưng khi trẻ chảy mũi kéo dài 5-7 ngày rất dễ liên quan đến chứng viêm tai giữa.”- PGS.TS Lương Hồng Châu khuyến cáo.

Theo PGS.TS Lương Hồng Châu, nhiều loại viêm tai rất khó nhận biết, bệnh có thể xuất hiện sau một đợt mắc bệnh sốt siêu vi trùng. Có những đứa trẻ không có biểu hiện nào của viêm tai, mũi, họng, trẻ đang khỏe mạnh bình thường tự dưng đau tai dữ dội, kèm theo sốt, đi nội soi thì đã bị chớm viêm tai giữa. Nhiều ông bố, bà mẹ chủ quan cho rằng viêm tai giữa phải chảy mũi, hắt hơi, viêm họng nên càng dễ dàng bỏ qua.

Ở Việt Nam có khoảng 4% dân số bị viêm tai giữa. Căn bệnh này gặp nhiều ở trẻ nhỏ, nguyên nhân thường do viêm đường hô hấp trên. Viêm tai giữa nếu không được điều trị có thể giảm thính lực, thậm chí gây điếc vĩnh viễn, ảnh hưởng đến chất lượng sống.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet