Viện Gallup: Gần 50% dân số Mỹ coi chính quyền là mối đe dọa

MINH THU (lược dịch)

Kết quả khảo sát của Viện Gallup cho thấy 49% dân số Mỹ nhìn nhận chính quyền nước này là mối đe dọa trực tiếp tới cuộc sống và nền tự do của người dân. Sự thất vọng của người dân Mỹ với chính quyền liên bang ngày càng gia tăng kể từ hồi năm 2006.

RT cho hay cuộc khảo sát của Viện Gallup, cơ quan thăm dò dư luận nổi tiếng của Mỹ, được tiến hành từ ngày 9 –  13/9 trên 1.025 thanh niên Mỹ trong độ tuổi trên 18 sinh sống ở 50 bang và Washington, D.C. 

Những người tham gia khảo sát đã trả lời hàng loạt câu hỏi như liệu chính phủ Mỹ có phải là "mối đe dọa trực tiếp tới quyền các nhân và sự tự do của công dân nước nhà". Kết quả, 2/3 người dân theo đảng Cộng hòa và 1/3 người dân theo đảng Dân chủ trả lời "Có". 

Người dân phản ứng khi xe quân sự của Mỹ xuất hiện ở thành phố Baltimore thuộc tiểu bang Maryland. 

Thậm chí, 1/5 số người tham gia khảo sát còn bày tỏ sự quan ngại về mô hình bộ máy chính phủ quá lớn, nhiều quyền hạn và áp dụng quá nhiều bộ luật. Trong đó, đa phần lời phàn nàn của người dân Mỹ với chính quyền nước này tập trung vào hoạt động "chi tiêu quá mức cần thiết". Những người khác thì lo ngại chính phủ Mỹ đang thiên vị giới nhà giàu và phân biệt chủng tộc. 

Người dân Mỹ cũng lo ngại chính phủ nước này can thiệp quá nhiều vào quyền tự do ngôn luận, tôn giáo, thái độ của người dân với các cơ quan hành pháp, giám sát cuộc sống cá nhân, áp đặt các quy định về hôn nhân đồng giới, dịch vụ y tế cũng như nạn di cư, các quy định thu thuế và kinh doanh. 

Những người dân theo đảng Cộng hòa tỏ ra thất vọng trước chính phủ liên bang lớn gấp đôi so với các thành viên đảng Dân chủ. Tỷ lệ này hoàn toàn trái ngược dưới thời lãnh đạo của chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush cách đây một thập niên. 

Tuy nhiên, những người dân theo đảng Dân chủ tỏ ra "ít quan tâm hơn" tới hoạt động kiểm soát quyền sở hữu súng, hay các vấn đề liên quan tới hôn nhân đồng giới, thu thuế, nạn di cư, chi tiêu của chính phủ và chăm sóc y tế. 

Cuộc điều tra của Gallup nhấn mạnh 3 yếu tố trọng tâm nhận được sự quan tâm nhiều nhất của những người tham gia cuộc khảo sát là sự thất vọng với chính quyền đương nhiệm, nền kinh tế quốc gia và nạn di cư. 

Trước đó, kết quả cuộc khảo sát của CNN/ORC diễn ra từ ngày 8/9 cho thấy cử tri đang đặc biệt quan tâm tới hoạt động kiểm soát súng và làn sóng di cư trái phép. Trong đó, 42% coi chính sách kiểm soát súng là "điểm nhấn đặc biệt quan trọng" trong chiến dịch tranh cử Tổng thống và 39% coi nạn di cư trái phép là yếu tố quyết định chủ chốt. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet