Viện trưởng Viện Kiểm sát ND tối cao xin lỗi người bị án oan

Hồng Chuyên

Ông chia sẻ: “Dẫu còn 1 vụ oan thì chúng tôi cũng đau như những người dân. Thay mặt lãnh đạo ngành, chúng tôi xin lỗi những người bị oan, gia đình những người bị oan”

Chiều nay (5/6), Quốc hội tiếp tục thảo luận về vấn đề giám sát án oan sai, bồi thường oan sai. ĐBQH Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tôi cao đã phát biểu bày tỏ quan điểm xung quanh báo cáo giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Tại quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cáo Nguyễn Hòa Bình đã thay mặt cho ngành đã gửi lời xin lỗi đến những người bị oan và gia đình người bị oan sai.

* Tòa án tối cao sẽ bồi thường cho ông Chấn 7,2 tỷ đồng

Viện trưởng Viện KSNDTC Nguyễn Hòa Bình

Nội dung phát biểu của ông Nguyễn Hòa Bình cũng thừa nhận báo cáo cho thấy nhiều tồn tại thiếu sót trong hoạt động tố tụng. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh về việc cho rằng bắt giam rồi chuyển xử lý hành chính là dấu hiệu oan sai là chưa thỏa đáng. Vì việc bắt giữ  và chuyển xử lý hành chính là cần thiết và đảm bảo quy định của pháp luật. Ông lấy ví dụ về vụ một số cá nhân quá khích gây rối tại Bình Dương, sau đó xử lý hành chính.

Ông cũng nói đến một thực tế vất vả khó khăn của cán bộ trong ngành tư pháp. Khi làm hàng nghìn vụ án đúng  chưa chắc đã có thành tích, nhưng làm một vụ oan sai thì có thể bị xử lý.

Viện trưởng VKSNDTC cũng cho biết ngành kiếm sát cũng đã áp dụng nhiều biện pháp để giám sát quá trình tố tụng, có những biện pháp là đầu tiên như nối đường truyền từ phòng xét xử đến phòng viện trưởng viện kiểm sát địa phương, nối mạng phòng xét xử đến giảng đường Đại học, để sinh viên có thể có thông tin thực tiễn.

Ông chia sẻ: “Dẫu còn 1 vụ oan thì chúng tôi cũng đau như những người dân. Thay mặt lãnh đạo ngành, chúng tôi xin lỗi những người bị oan, gia đình những người bị oan”.

Ông cũng thẳng thắn, xử lý những người gây ra oan sai không, xử lý nội bộ cũng nhiều, kiếm soát chéo cũng nhiều. Những vụ oan sai, bức cung nhục hình đều được xử lý như:  Thanh Nga, Thanh Chấn, Trần Đề đều đã khởi tố cán bộ tư pháp, kiểm sát viên cả thẩm phán, không có bao che, xử nhẹ.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng mong việc sửa đổi bộ luật tố tụng hình sự sẽ mang lại nhiều giải pháp để phòng chống oan sai. Ông cho biết: Chúng tôi đã đưa vào đây giải pháp tinh thần tư pháp tiến bộ để minh bạch hóa.. tăng cường giám sát của cơ quan dân cử. Tăng chức năng của điều tra viên nhưng những việc cưỡng chế liên quan đến quyền của người dân phải do thủ trưởng, phó thủ trường mới có thẩm quyền… Ngoài ra, các nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc suy đoán vô tội được đưa vào dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự lần này. Ông mong muốn Quốc hội ủng hộ những giải pháp này.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng hoàn nghênh tinh thần trách nhiệm của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Quốc hội cần xem xét bàn bạc tìm cách để đưa ra giải pháp chống oan sai…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet