Việt Nam - Ấn Độ triển khai diễn tập Hành động Mìn nhân đạo

Hồng Pha

Nhằm chuẩn bị tốt cho cuộc diễn tập Hành động Mìn nhân đạo và gìn giữ hòa bình (FTX) trong khuôn khổ ADMM+ tại Pu-nê (Ấn Độ), sáng 25/2, tại Lữ đoàn Công binh 229, (TP. Bắc Ninh) đã diễn ra cuộc Diễn tập Hành động Mìn nhân đạo và gìn giữ hòa bình.

Nhằm chuẩn bị cho cuộc diễn tập Hành động Mìn nhân đạo và gìn giữ hòa bình (FTX) trong khuôn khổ ADMM + tại Pu-nê (Ấn Độ), sáng 25/2, tại Lữ đoàn Công binh 229, Binh chủng Công binh (thành phố Bắc Ninh) đã diễn ra cuộc Diễn tập Hành động Mìn nhân đạo và gìn giữ hòa bình. Tham dự cuộc diễn tập có đại biểu các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Binh chủng Công binh và cán bộ, chiến sĩ tham gia cuộc diễn tập.

Được biết, nhóm chuyên gia về Hành động Mìn nhân đạo và nhóm chuyên gia về Gìn giữ hòa bình được thành lập trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), nhằm khuyến khích tăng cường hợp tác đa phương thiết thực và hiệu quả trên hai lĩnh vực này. Nhóm chuyên gia ADMM+ là sáng kiến của Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước  thông qua tại Hội nghị ADMM+ lần thứ 2 vào tháng 8/2013, tại Bru-nây. Việt Nam và Ấn Độ được các nước nhất trí là đồng chủ trì đầu tiên của nhóm Chuyên gia giai đoạn 2014 – 2017.

Các nội dung Việt Nam tham gia diễn tập FTX-2016: về Hành động Mìn nhân đạo, tham gia thảo luận xác định, trinh sát và đánh dấu bãi mìn; thảo luận các lĩnh vực điều phối và sắp xếp an toàn; diễn tập thực địa rà phá bom mìn bằng tay; diễn tập rà phá bom mìn bằng máy móc. Diễn tập Gìn giữ hòa bình với các nội dung, tập huấn về Quy tắc can dự (ROE) và ủy thác nhiệm vụ và bảo vệ dân thường. Diễn tập quân y: chăm sóc y tế và điều trị các nạn nhân kết hợp với các nhóm Hành động Mìn nhân đạo và Gìn giữ hòa bình.

Theo Kế hoạch hoạt động của Nhóm chuyên gia ADMM+ về Hành động Mìn nhân đạo và Gìn giữ hòa bình sẽ được tổ chức từ ngày 02 đến ngày 08 tháng 3 năm 2016 tại thành phố Pu-nê, Ấn Độ. Trên cương vị đồng chủ trì Nhóm Chuyên gia ADMM+ về Hành động Min nhân đạo, Việt Nam đã tích cực phối hợp và tham vấn với đồng chủ trì Ấn Độ trong công tác chuẩn bị cho FTX-2016.

Thông qua diễn tập FTX, thể hiện vai trò, vị thế và đóng góp của Việt Nam trong hợp tác quốc phòng và quân sự trong khu vực, đặc biệt trong khuôn khổ hợp tác ADMM+. Học tập, chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong tổ chức diễn tập, công tác kế hoạch, triển khai lực lượng tiến hành hoạt động Gìn giữ hòa bình và rà phá bom mìn, vật liệu nổ trên thực địa, cũng như hỗ trợ quân y, chăm sóc y tế trong các hoạt động này. Đồng thời, chia sẻ các hoạt động của Quân đội nhân dân Việt Nam trong tham gia khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh và cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của LHQ, góp phần nâng cao hình ảnh Quân đội Việt Nam trong bạn bè khu vực và quốc tế.

Một số hình ảnh trong buổi diễn tập sáng nay (25/2):

Các lực lượng tham gia diễn tập
Đại biểu tham quan diễn tập tại thao trường
Các chiến sĩ triển khai thực hành diễn tập
Tình huống cháy nổ

Lực lượng quân y làm nhiệm vụ sơ, cấp cứu nạn nhân trong vụ cháy nổ.
Thực hiện rà phá bom mìn, vật liệu nổ bằng phương pháp thủ công
Thực hiện rà phá bom mìn, vật liệu nổ bằng máy siêu âm hiện đại
Lực lượng quân y cấp cứu quân nhân bị nạn khi thực hành rà phá bom mìn bằng phương pháp thủ công (do bom, mìn phát nổ).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet