Việt nam – Australia hợp tác phòng chống đánh bắt cá trái phép

Nguyễn Nam

Cũng nhân dịp này, hai bên đã tuyên bố về việc hoàn thiện các thủ tục mở cửa thị trường Australia cho quả thanh long Việt Nam và mở cửa thị trường Việt Nam cho quả anh đào Australia.
Khung cảnh buổi lễ ký kết. Ảnh: TTXVN

Bên lề tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu (trong khuôn khổ Năm APEC 2017) tại Cần Thơ ngày 24/8, đã diễn ra một số cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các đối tác nước ngoài.

Tại cuộc gặp làm việc giữa Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia - Thượng nghị sĩ Anne Ruston, hai bên đã ký kết “Bản Ghi nhớ về phòng chống đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không theo quy định” nhằm tăng cường mối quan hệ song phương theo chiều sâu và đặt cơ sở cho việc hợp tác thường xuyên giữa hai chính phủ trong việc giải quyết vấn đề tàu thuyền mang cờ hai nước đánh bắt cá trái phép, không theo quy định và không báo cáo.

Cũng nhân dịp này, hai bên đã tuyên bố về việc hoàn thiện các thủ tục mở cửa thị trường Australia cho quả thanh long Việt Nam và mở cửa thị trường Việt Nam cho quả anh đào Australia. Phía Việt Nam đề nghị phía Australia hỗ trợ Việt Nam xây dựng phòng thí nghiệm tại Việt Nam để xét nghiệm chất lượng tôm sống cho xuất khẩu. Hai bên cam kết sẽ cùng phối hợp chặt chẽ với nhau để đẩy nhanh các thủ tục tiếp cận cho các nông sản khác, góp phần tăng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Trong khi đó tại cuộc gặp với Bà Kundhavi Kadiresan, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) kiêm Trưởng Đại diện FAO châu Á–Thái Bình Dương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh FAO là một đối tác quan trọng và là nguồn cung cấp chính các hỗ trợ kỹ thuật cho ngành nông nghiệp Việt Nam và đề nghị FAO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về các nội dung tăng cường năng lực về chính sách, thể chế (như hỗ trợ xây dựng Luật Trồng trọt và Chăn nuôi), phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo gắn với sáng kiến “Zero hunger”, phòng chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm, và thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH, nhất là vùng miền núi phía Bắc.

Đáp lại, bà Kundhavi Kadiresan đã đánh giá cao những thành tựu của nông nghiệp Việt Nam trong thời gian qua và đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với các nền kinh tế khác trong khu vực và tăng cường hợp tác Nam-Nam.

Bà cũng nhấn mạnh FAO là đối tác kỹ thuật và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam để phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH. Việc xây dựng khung hợp tác Việt Nam – FAO giai đoạn 2017-2021 là rất quan trọng để huy động nguồn lực và xác định ưu tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet