Việt Nam – Azerbaijan tiếp tục tăng cường hợp tác về dầu khí

Nguyễn Nam

Ngày 22/9, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Azerbaijan (23/9/1992 – 23/9/2017).
Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Khánh Lan

Tham dự Lễ kỷ niệm có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Bộ trưởng Bộ Giáo dục Azerbaijan –  Jabbarov; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam – Anar Imanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan Nghiêm Vũ Khải cùng đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các đại biểu là chuyên gia dầu khí của hai nước, cựu sinh viên Việt Nam sinh sống, học tập tại Azerbaijan.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Azezbaijan Nghiêm Vũ Khải cho biết, lịch sử quan hệ Việt Nam – Azerbaijan đã được đánh dấu son bằng hai sự kiện trọng đại, đó là chuyến thăm Baku của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1959 và chuyến thăm Việt Nam năm 1983 của ông Heydar Aliev trên cương vị Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô.

Theo ông Nghiêm Vũ Khải, từ những năm 60 của thế kỷ 20, các trường đại học, trung học chuyên nghiệp của Azerbaijan đã đào tạo cho Việt Nam khoảng 4.000 nghìn cán bộ khoa học giáo dục, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, nhà quản lý cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhân dân Azerbaijan đã hết lòng ủng hộ cuộc kháng chiến vì độc lập và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như công cuộc tái thiết đất nước Việt Nam sau chiến tranh.

Điểm lại những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực mà nhân dân hai nước Việt Nam và Azezbaijan đã đạt được trong 25 năm qua, ông Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh, quan hệ hai nước có bước phát triển mới kể từ khi Cộng hòa Azerbaijan thành lập Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 2013.

Đặc biệt là sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Ilham Aliyev đến Việt Nam tháng 5/2014 và chuyến thăm chính thức Azerbaijan năm 2015 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ông Nghiêm Vũ Khải đánh giá đây là những sự kiện lịch sử, mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ hai nước. Trong hai chuyến thăm này, nhiều văn kiện quan trọng về hợp tác giữa hai nước đã được ký kết, đem lại nhiều cơ hội cho hai nước, các ngành, tổ chức và cá nhân Việt Nam và Azerbaijan.

Đáp lại, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam – Anar Imanov đã bày tỏ cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam – Azezbaijan đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Azezbaijan; cho rằng, hoạt động giao lưu ý nghĩa này góp phần quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Azezbaijan và Việt Nam.

Nhấn mạnh đến những kết quả hợp tác giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là hợp tác trong ngành công nghiệp dầu khí, Đại sứ Anar Imanov cho biết, trong nhiều thập kỷ qua đã có hàng nghìn chuyên gia Azerbaidjan làm việc tại Vũng Tàu đã và đang tham gia tích cực vào việc tạo dựng và phát triển ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam…

Trong kế hoạch tiếp tục phát triển mối quan hệ gần gũi về mặt lịch sử giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và khoa học, Azerbaidjan sẵn sàng cấp cho Việt Nam các suất học bổng ở các chuyên ngành khác nhau.

Ngày 23/9/1992 Việt Nam và Azerbaijan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên trên thực tế, hai nước đã có nhiều hơn 25 năm cùng xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev dày công vun đắp từ những năm 50 và 60 của thế kỉ trước.

Mối thân tình giữa người dân hai nước không chỉ về kinh tế, chính trị, mà còn là những ký ức gần gũi của hàng nghìn thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam, đã từng sinh sống và học tập tại Azerbaijan, coi nước này như quê hương thứ hai của mình.

Con đường mang tên thủ đô Bacu tại thành phố Vũng Tàu và một con phố mang tên Vũng Tàu ở Bacu là minh chứng cho mối quan hệ thân thiết gần gũi giữa hai thành phố nói riêng và người dân hai nước nói chung.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet