Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về quản lý chất lượng bệnh viện bệnh với quốc tế

Ngọc Khánh

Trong khuôn khổ hội nghị lần thứ 68 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương đang diễn ra tại Australia, Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm quan trọng của ngành Y tế trong quản lý chất lượng bệnh viện - An toàn người bệnh
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế tại Hội nghị lần thứ 68 của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đang diễn ra tại TP Brisbane, Australia từ 09-14/10/2017

Ngày 10/10/2017, theo sự phân công của Lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã thay mặt đoàn đại biểu Việt Nam báo cáo tại hội thảo chủ đề “Quản lý chất lượng Bệnh viện - An toàn người bệnh”. Đây là chủ đề mà trong phiên khai mạc, Ngài Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã đánh giá là rất quan trọng và mời đại diện 4 nước Australia, Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc chủ trì hội thảo.

Tại Hội thảo, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho biết, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao nhiệm vụ làm đầu mối xây dựng Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện vào năm 2012 và được áp dụng tại các bệnh viện từ 2013 đến nay. Với mục tiêu “Lấy người bệnh làm trung tâm”, Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện đã được xây dựng vừa có tính khoa học, vừa có tính thực tiễn cao, có ý nghĩa thiết thực trong việc đo lường, định hướng và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đặc biệt là rất chú trọng vấn đề An toàn người bệnh. Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với JICA (Nhật Bản) để thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn Quản lý chất lượng bệnh viện- An toàn người bệnh cho nhân viên y tế trên toàn quốc .

Cùng với công tác Quản lý chất lượng Bệnh viện- An toàn người bệnh, Việt Nam rất chú trọng vấn đề An toàn sử dụng thuốc, kê đơn thuốc hợp lý trong khám bệnh chữa bệnh; đặc biệt là phòng chống kháng kháng sinh. Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới đã phối hợp tổ chức những chiến dịch truyền thông rất lớn về phòng chống kháng kháng sinh với khẩu hiệu: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa.

Các hoạt động về Quản lý Chất lượng Bệnh viện - An toàn người bệnh đã thực sự trở thành một trong những tiêu chí phấn đấu và thực hiện ở các bệnh viện Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề xuất tiến tới phân hạng bệnh viện gắn với các tiêu chí chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh; gắn việc chi trả bảo hiểm y tế với chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh. Các bộ câu hỏi để đánh giá sự hài lòng của người bệnh trong hệ thống khám bệnh chữa bệnh đã được các bệnh viện áp dụng, tổng hợp kết quả và thường xuyên báo cáo về Bộ Y tế.

Trong hội nghị này, đoàn Việt Nam với hai báo cáo về các chủ đề: “Kinh nghiệm cấp cứu tai nạn giao thông của Việt Nam” và “Quản lý chất lượng bệnh viện - An toàn người bệnh” đã được Ngài Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và đại biểu các nước bạn đánh giá rất cao. Cũng nhân dịp này, thay mặt cho đoàn đại biểu Việt Nam, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Tổ chức Y tế thế giới, WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và các bạn quốc tế đã tích cực chia sẻ và đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam trong suốt thời gian qua; đồng thời bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các bạn đồng nghiệp trong khu vực và trên thế giới trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet