Việt Nam chúc mừng bầu cử Quốc hội ở Myanmar

Lê Trí

“Chúng tôi chúc mừng Myanmar đã tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử vào ngày 8/11 vừa qua. Từ trước đến nay, Việt Nam luôn ủng hộ quá trình hòa hợp, hòa giải dân tộc đối thoại và hợp tác ở Myanamar…”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, chiều ngày 12/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước kết quả bầu cử ở Myanamar và việc đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã cơ bản giành thắng lợi dù chưa có kết quả chính thức được công bố? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: 

“Chúng tôi chúc mừng Myanmar đã tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử vào ngày 8/11 vừa qua. Từ trước đến nay, Việt Nam luôn ủng hộ quá trình hòa hợp, hòa giải dân tộc đối thoại và hợp tác ở Myanamar. Chúng tôi hy vọng tình hình ở Myanmar luôn ổn định và phát triển, qua đó đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới”.

Như tin đã đưa, vào ngày 8/11 vừa qua, Myanmar đã tổ chức cuộc tổng tuyển cử tự do đầu tiên sau 25 năm. Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngày 9/11, quyền chủ tịch Đảng đoàn kết và phát triển liên bang Myanmar (USDP – Đảng hiện đang nắm quyền tại Myanmar) Htay Oo đã thừa nhận thất bại trước đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi.

Tính đến cuối ngày 12/11, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập của bà Suu Kyi đã giành được 80% số ghế được đưa ra tranh cử. Hiện NLD chỉ còn thiếu 2 ghế để đạt được đa số cần thiết cho phép NLD có thể tự thành lập Chính phủ mà không phải liên minh với các đảng, phái khác.

Tổng thống Myanmar đương nhiệm, ông Thein Sein đi bỏ phiếu tại thủ đô Naypyitaw. (Ảnh: AP)

Trong một dấu hiệu cho thấy nỗ lực hòa giải giữa quân đội và Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền với NLD, Tổng thống Myanmar Thein Sein và Tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing đã đăng tải trên Facebook lời chúc mừng của mình đối với Đảng của bà Suu Kyi và cam kết sẽ tôn trọng kết quả của cuộc tổng tuyển cử và hợp tác với Chính phủ mới.

Trong khi đó, bà Suu Kyi cũng đã lên tiếng kêu gọi “hòa giải dân tộc” và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển gia quyền lực một cách hòa bình.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet