Việt Nam cũng đã tham gia 13 điều ước quốc tế về điện hạt nhân

ND

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, hiện Việt Nam cũng đã tham gia 13 điều ước quốc tế về sử dụng an toàn và hòa bình năng lượng nguyên tử trong hợp tác quốc tế.

Ảnh: Nhân dân

Vừa qua, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp tổ chức Hội thảo – Trưng bày về phát triển điện hạt nhân.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đánh giá tình hình triển khai dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận; giới thiệu phương thức tiếp cận của Rosatom trong việc xây dựng chấp thuận của công chúng về công nghệ hạt nhân; hiện trạng ngành điện hạt nhân Nhật Bản và hiệu quả mang lại cho địa phương có nhà máy điện hạt nhân; tính cần thiết và tính an toàn của nhà máy điện hạt nhân; chia sẻ kinh nghiệm của các nước Ấn Độ, Malaysia; Băng-la-đét; Indonesia… trong việc thông tin truyền thông để tạo sự chấp thuận của công chúng tại các cơ sở năng lượng hạt nhân; hình thức kêu gọi sự tham gia của các bên liên quan trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân…

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cho biết, chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) vì hòa bình đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 01/2006-QĐ-TTg ngày 3/1/2006, đề ra mục tiêu phát triển ứng dụng NLNT trên cả hai lĩnh vực bức xạ và đồng vị phóng xạ và phát triển điện hạt nhân, trong đó, phát triển công nghiệp hạt nhân được xem là nhiệm vụ quan trọng để đưa điện hạt nhân trở thành một trong những nguồn cung cấp điện năng chính trong tương lai, bên cạnh các nguồn điện truyền thống như thủy điện, nhiệt điện để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đến thời điểm này, đã có 40 văn bản xây dựng khuôn khổ pháp lý, tạo thành hành lang cơ chế chính sách tương đối đầy đủ về công tác chuẩn bị cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, về phát triển nguồn nhân lực. 

Việt Nam cũng đã tham gia 13 điều ước quốc tế về sử dụng an toàn và hòa bình NLNT trong hợp tác quốc tế. Đây là thông điệp có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác thông tin truyền thông để tạo sự đồng thuận cao trong công chúng nhằm hướng tới đạt mục tiêu của dự án.

Tại Ninh Thuận đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính, như thực hiện dự án di dân tái định cư; triển khai đề án thông tin tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân… Đến hết quý IV năm 2016, sẽ hoàn thành công tác giải phóng và nhận bàn giao toàn bộ mặt bằng để xây dựng các khu tái định cư. Đến năm 2019, hoàn tất các hạng mục của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng các khu tái định cư; tổ chức di dân đến nơi ở mới và bàn giao mặt bằng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet