Việt Nam đã phát hành gần 100 triệu thẻ ATM

Nguyễn Hoài

Tính đến cuối năm 2015, lượng thẻ phát hành trên toàn quốc đạt mức 99,5 triệu thẻ, tăng gấp 2 lần so với năm 2010.

Thông tin này được ông Nghiêm Thanh Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán thẻ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết tại họp báo Banking Vietnam 2016, sáng 17/5 tại Hà Nội

Cùng với lượng thẻ được phát hành, đã có gần 17.000 máy ATM và 230.000 thiết bị chấp nhận thẻ (POS) được lắp đặt.

Hiện tại cấp phép cho 67 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua Internet và 34 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua mobile. Năm 2015 thanh toán qua Internet đạt đạt 2,2 triệu khách hàng.

Tới thời điểm này tổng lượng thẻ phát hành trên toàn quốc lên tới gần 100 triệu thẻ

Riêng với dịch vụ cung ứng thanh toán (trong đó có dịch vụ ví điện tử), cơ quan quản lý đã cấp phép cho 16 tổ chức phi ngân hàng cung cấp dịch vụ này. Năm 2015 các tổ chức này đã cung ứng 4 triệu ví điện tử, với tổng giá trị giao dịch trên 30.000 tỷ đồng.

“Đạt được con số này ngoài phát triển thêm các dịch vụ ngân hàng, các nhà băng cũng đang tích cực đổi mới, sáng tạo và đầu tư nhiều vào phát triển công nghệ thông tin, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế” – ông Sơn bình luận.

"Đổi mới và sáng tạo - Nhân tố then chốt nâng cao hiệu quả hoạt động và lợi thế cạnh tranh của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới" cũng chính là chủ đề chính của Banking Vietnam 2016 sẽ diễn ra trong 2 ngày 18-19/5 tại Hà Nội.

Nói cụ thể hơn về nội dung của Banking Vietnam 2016, ông Phạm Xuân Hòe – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng chia sẻ, Banking Vietnam 2016 vẫn tập trung vào hai mảng hoạt động chính là hội thảo và triển lãm.  Banking Vietnam năm nay gồm phiên thảo luận chính và 2 phiên thảo luận chuyên đề sâu, với mục tiêu chung là giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản trị - kinh doanh ngân hàng.

Cũng tại buổi họp, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức lễ khai trương Cổng Thông tin Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng (địa chỉ: www.khoahocnganhang.org.vn) sau 4 tháng thử nghiệm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet