Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Sinh học 2016

Tiến Dũng

Học sinh đoạt giải Huy chương bạc được thưởng 10.000.000 đồng còn học sinh đoạt Huy chương đồng là 7.000.000 đồng và học sinh đoạt giải khuyến khích là 3.000.000 đồng kèm bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Đúng 6h30’ ngày 22/7, tại lễ đón và trao bằng khen cho đoàn học sinh thi Olympic Sinh học quốc tế 2015 tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), Bộ GD-ĐT đã trao cờ cho trường Đại học sư phạm Hà Nội để chuẩn bị đăng cai Olympic Sinh học 2016.

Việt Nam nhận cờ đăng cai thi Olympic Sinh học 2016.

Tham gia đón đoàn học sinh thi Olympic Sinh học quốc tế gồm: Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Cục trưởng Cục khảo thí Chất lượng và kiểm định chất lượng Giáo dục Mai Văn Trinh, PGS.TS Mai Sỹ Tuấn - Giảng viên khoa Sinh, trường ĐHSP Hà Nội, cùng các thầy cô, gia đình,...

Năm nay, Đoàn Việt Nam có 4 học sinh tham sự thi, có 3 học sinh đoạt giải và có bằng khen. Trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2015 (IBO 2015) đoàn Việt Nam đã giành được 1 Huy chương bạc, 2 Huy chương đồng và 1 bằng khen. 

Cụ thể em Lê Thị Nguyệt Hằng, học sinh lớp 12 THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) đã đoạt Huy chương bạc. Hai huy chương đồng thuộc về Phạm Minh Đức (học sinh lớp 12 THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) và Lê Xuân Lượng (học sinh lớp 11 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH QGHN). Em Phạm Thị Yến Ngọc (học sinh lớp 12 THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) được tặng bằng khen.

Các học sinh đạt giải nhận bằng khen và chụp ảnh lưu niệm cùng với các lãnh đạo của Bộ GD&ĐT.

Phát biểu tại buổi lễ đón và trao bằng khen, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Kết quả đạt được năm nay rất tốt, đây là sự nỗ lực rất lớn của các em học sinh và là sự bồi dưỡng dìu dắt của các thầy cô giáo. Việc đăng cai tổ chức Olympic 2016 sẽ để lại tiếng vang và ấn tượng đẹp cho bạn bè thế giới". 

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2015, lần thứ 26 đã được tổ chức tại Đan Mạch, có 238 thí sinh dự thi, đến từ 61 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, có 4 nước làm quan sát viên là Bangladesh, Hy Lạp, Iceland, Na Uy.

PGS.TS Mai Sỹ Tuấn - Giảng viên khoa Sinh (ĐHSPHN) trưởng đoàn cho biết: “Các em học sinh đều đoạt giải và mang về 3 tấm huy chương, đây là tiền đề tốt để năm sau nước chúng ta tổ chức đăng cai Olympic Sinh học 2016. Tuy nhiên, cuộc thi năm nay được tổ chức ở Đan Mạch, trong thời gian làm bài thi, các thí sinh phải hoàn toàn sử dụng bằng máy tính, đến khâu nộp bài đã phát sinh nhiều lỗi kỹ thuật khiến một số em không thể thực hiện được công đoạn nộp bài thi. Cuối cùng các em bị thiệt thòi vì ban giám khảo chỉ chấm những em có bài hiển thị”.

Theo PGS.TS Mai Sỹ Tuấn, trong bài thực hành thí nghiệm trong phòng, bình thường ở bên nước ta chỉ sử dụng 1 ống thí nghiệm cho toàn bài, nhưng khi tiếp xúc ở bên nước bạn được sử dụng đến 6 ống thí nghiệm cùng lúc, đã khiến nhiều em bị "lóng ngóng". Sau những sai sót mắc phải từ cuộc thi năm nay, tránh để ảnh hưởng tới kỳ thi, cần phải đúc rút kinh nghiệm để thành công hơn trong mùa đăng cai Olympic Sinh học năm tới, phải làm chủ công nghệ mới có thể để lại ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet