Việt Nam đăng cai tuần lễ Thanh niên ASEM 2016

M.A

Ngày 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Chương trình Tuần lễ Thanh niên ASEM (Diễn đàn hợp tác Á - Âu) năm 2016 kết hợp với Hội nghị mô phỏng Hội nghị Cấp cao ASEM với chủ đề “Hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết thách thức đói nghèo”.

Chương trình sẽ tiếp tục diễn ra tại Quảng Ninh, từ ngày 1-7/4. Chương trình do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Ngoại giao, Quỹ Á-Âu (ASEF), Hội đồng Anh tại Việt Nam (BC) và Hội cựu sinh viên Á - Âu (ASEFUAN) phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia ASEM (1996-2016). Tham dự chương trình có hơn 100 đại biểu thanh niên, sinh viên đến từ gần 30 nước thành viên ASEM.

Các nhà lãnh đạo trẻ ASEM tại Diễn đàn tại Luxembourg, năm 2015. (Nguồn: ASEF)

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị mô phỏng Hội nghị Cấp cao ASEM và Tuần lễ Thanh niên ASEM. Hoạt động nhằm triển khai sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 10, tháng 10/2014 tại Italy. Sáng kiến đã được các thành viên Brunei, Ireland và Lào tham gia đồng bảo trợ và nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các thành viên ASEM tại Hội nghị.

Với chủ đề “Hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết thách thức đói nghèo,” chương trình sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của thanh niên Á - Âu về khả năng hợp tác trong việc xóa đói giảm nghèo để phát triển bền vững và đồng đều; tạo ra diễn đàn để thanh niên có cơ hội trao đổi ý kiến, kinh nghiệm và đề xuất các sáng kiến nhằm tăng cường hiểu biết giữa các thành viên ASEM và thúc đẩy hành động mạnh mẽ hơn để xóa đói giảm nghèo, đóng góp vào nỗ lực chung ASEM trong việc triển khai Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Đây cũng là cơ hội để Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về thành tựu của đất nước trong nỗ lực hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ, cũng như hình ảnh một Việt Nam phát triển năng động và thân thiện sau 30 năm Đổi mới.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu sẽ nghe báo cáo hai chuyên đề về “Thực trạng công tác xóa đói giảm nghèo tại các thành viên ASEM” và “Vai trò của doanh nghiệp trong việc kiến tạo việc làm cho thanh niên”. Sau đó, các đại biểu sẽ đóng vai lãnh đạo cấp cao của các thành viên ASEM để thảo luận theo ba trụ cột của ASEM là chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội.

Tại phiên bế mạc, Hội nghị mô phỏng sẽ ra Tuyên bố chung. Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ tham gia hoạt động tình nguyện, thăm mô hình thanh niên làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại Quảng Ninh, thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và tham gia các hoạt động giao lưu, giới thiệu văn hóa khác.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet