Việt Nam đạt 3 giải thưởng tại Hội nghị Thực Phẩm ASEAN

Nguyễn Ngọc Minh Châu

Đoàn Việt Nam đạt 3 giải thưởng cao quý tại Hội nghị Thực Phẩm ASEAN lần thứ 14 được tổ chức tại Manila, Philippines từ 24-26/6/2015.

3 giải thưởng tại Hội nghị Thực phẩm Asean của Việt Nam lần lượt là Giải thành tựu ASEAN, giải Nhì cuộc thi Bài báo sinh viên cao học xuất sắc, và giải Sản phẩm tốt nhất ASEAN.

Giải Thành Tựu ASEAN được Liên đoàn KH&CN Thực phẩm ASEAN (FIFSTA) trao cho Viện sĩ GS.TSKH Lưu Duẩn, phó chủ tịch Hội KH&CN Thực phẩm Việt Nam (VAFoST), ghi nhận những đóng góp của GS. Lưu Duẩn trong việc phát triển ngành Thực phẩm ở khu vực ASEAN, trong đó nhấn mạnh vai trò của giáo sư trong việc thúc đẩy giáo dục và đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm qua các chương trình trao đổi sinh viên và giảng viên.

Ở cuộc thi "Bài báo sinh viên cao học xuất sắc" trong khuôn khổ Hội nghị, sinh viên cao học bậc thạc sĩ Nguyễn Khôi Nguyên đến từ trường ĐH Quốc Tế TPHCM đã đạt giải Nhì với đề tài "Sử dụng kỹ thuật symbiosis để lên men trà kombucha có hàm lượng axit glucuronic cao". Đây là giải cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay trong cuộc thi này. Năm nay ASEAN chỉ trao một giải Nhất và một giải Nhì. Giải nhất đã thuộc về một nghiên cứu sinh tiến sĩ của nước chủ nhà Philippines.

Việt Nam có 4 sinh viên bậc đại học ngành Công Nghệ Thực Phẩm tham dự cuộc thi Kiến thức thực phẩm toàn ASEAN (ASEAN Quiz Bowl) và xếp thứ 4, sau Thái Lan, Philippines và Indonesia. So với lần đầu dự thi vào năm 2013 (chỉ cao điểm hơn Campuchia), thì đây là một bước tiến bộ của sinh viên Việt Nam so với khu vực. Các sinh viên đến từ trường ĐH Nông Lâm và ĐH Quốc tế TPHCM đã ghi điểm cao hơn các nước Singapore, Malaysia, Cambodia và Myanmar và chỉ thiếu 2 điểm để lọt vào top 3. Hội KH&CN Thực Phẩm Việt Nam VAFoST sẽ tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam tham dự cuộc thi này tại các hội nghị thực phẩm ASEAN sắp tới.

Tại cuộc thi dành cho các sản phẩm thực phẩm của ASEAN, TH True Milk được trao giải "ASEAN Best Product" cho dòng sản phẩm sữa tươi tiệt trùng bổ sung các loại chất dinh dưỡng cho nhiều đối tượng khác nhau, như Vitamin, DHA & Calcium cho trẻ em, Collagen cho phụ nữ, và Phytosterol tốt cho tim mạch. Đây là giải thưởng ghi nhận các sản phẩm có tính mới, ứng dụng công nghệ cao tiên tiến hoặc công nghiệp hoá thực phẩm truyền thống để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Đông Nam Á.

Đại diện TH True Milk nhận giải thưởng Sản phẩm tốt nhất ASEAN tại Hội nghị thực phẩm ASEAN.

Ông Lim Chee Kian, nguyên chủ tịch Liên đoàn KH&CN Thực phẩm ASEAN (FIFSTA), một trong những người nhận giải Thành tựu ASEAN cùng GS. Lưu Duẩn đã chúc mừng đoàn Việt Nam và xúc động nói rằng: "Ngành thực phẩm Việt Nam đã tiến một bước xa từ những ngày đầu gia nhập ASEAN. Chúc các bạn ngày càng phát triển để góp phần nâng tầm sản phẩm thực phẩm ASEAN trên thị trường toàn cầu và phục vụ hơn 600 triệu người tiêu dùng ở ASEAN."

Ngày 26/6/2015, đoàn Việt Nam sẽ dự bế mạc và nhận cờ luân lưu từ Philippines để đăng cai Hội nghị Thực Phẩm ASEAN năm 2017 tại Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet