Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự

Hòa Phong

Theo xếp hạng của GFP - Tổ chức xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu, sức mạnh quân sự Việt Nam đứng thứ 25 thế giới.

Theo số liệu được công bố vào trung tuần tháng 2/2013 này, GFP đã dựa trên 40 chỉ số khác nhau để đánh giá sức mạnh, tiềm lực quân sự của các nước trên thế giới, từ đó đưa ra số điểm về sức mạnh của mỗi quốc gia.

GFP cho biết, thuật toán để xếp hạng của họ đã được tính toán khá kỹ trong đó có tính đến cả các yếu tố ví dụ như một quốc gia có số lượng vũ khí ít hơn nhưng sử dụng công nghệ cao có khả năng đối đầu với lượng vũ khí, nhân lực lớn hơn nhiều từ phía đối phương. Thêm vào đó, GFP cũng tính điểm thưởng - điểm trừ cho một số chỉ số khác nhau để đánh giá năng lực thực sự nhất.

Theo bảng xếp hạng này, trong năm 2013 Việt Nam được đánh giá thứ 25 trong tổng số 68 quốc gia được xếp hạng trên thế giới về năng lực và tiềm năng quân sự.

Một tổ hợp tên lửa của quân đội Việt Nam (Ảnh: tư liệu)

Trong bảng xếp hạng gồm 68 nước do GFP đưa ra lần này, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng sau Indonesia (xếp thứ 15) và Thái Lan (xếp thứ 20) và đứng trước Philippines (xếp thứ 31) và Malaysia (xếp thứ 33). So với Indonesia và Thái Lan, số xe tăng, xe bọc thép và pháo tự hành của Việt Nam nhiều hơn, nhưng Việt Nam chưa có tàu ngầm nào, trong khi đó Indonesia có 2 chiếc đang sử dụng. Hơn nữa, về mặt tài chính, ngân sách quốc phòng của Việt Nam (2,487 tỉ USD) ít hơn hẳn Indonesdia (5,22 tỉ USD) và Thái Lan (5,114 tỉ USD).

Trong bảng xếp hạng này của GFP, Mỹ với ngân sách quốc phòng là 689,591 tỉ USD, sở hữu 15.293 máy bay chiến đấu, 10 tàu sân bay, 71 tàu ngầm đứng đầu danh sách. Tiếp đó là Nga với ngân sách quốc phòng là 64 tỉ USD, sở hữu 4274 máy bay chiến đấu, 1 tàu sân bay, 58 tàu ngầm. Trong khi đó, Trung Quốc với ngân sách quốc phòng là 129,272 tỉ USD, sở hữu 2743 máy bay chiến đấu, 1 tàu sân bay, 63 tàu ngầm và đứng ở vị trí thứ 3.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet